2015-10-04 10:24:23
{"tu-van":"T\u01b0 v\u1ea5n"}
{"cang-co":"c\u0103ng c\u01a1"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly90YXB0aGVoaW5oLm5ldC9hcHAvdXBsb2Fkcy9maWxlcy9mMS8yMDE1LzEwLzA0L2xhbS1naS1raGktYmktY2FuZy1jby0xLmpwZw==.webp

Làm gì khi bị căng cơ?

[letsop_shortcode_excerpt_default_IEHwAf]Căng cơ là tình trạng thường xảy ra khi bạn tập luyện cơ bắp quá sức, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể. Vùng bị căng cơ có khuynh hướng bị sưng lên và cũng có thể xuất hiện những vết bầm tím. Vậy chúng ta nên và không nên làm gì khi bị căng cơ để tránh những biến chứng đáng tiếc.[/letsop_shortcode_excerpt_default_IEHwAf]

NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG DO CĂNG CƠ VÀ ĐỘ MỞ KHỚP QUÁ BÉ NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ CĂNG CƠ, RÁCH CƠ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

 

  1. Nên làm gì

Một điều cần ghi nhớ khi bạn bị căng cơ đó là bạn phải dừng ngay các việc lao động, tập luyện lại và lập tức chườm lạnh cho vùng bị căn cơ. Chườm lạnh sẽ giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương cũng như giúp giảm đau một cách tức thời. Bạn dùng khăn bọc viên đá lại và chườm lạnh ngay tại chỗ 10 – 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ.  Tránh không để viên đá lạnh trực tiếp lên vùng bị căng cơ.


Ngoài ra cần lưu ý để cho khu vực bị chấn thương trở lại nhiệt độ bình thường trước khi chườm lạnh một lần nữa. Bạn có thể  thực hiện việc chườm lạnh này nhiều lần trong ngày và có thể chườm lạnh trong 1 – 3 ngày đầu sau khi bị thương. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên chườm một lần quá lâu để đề phòng biến chứng, tránh tình trạng gây tụ máu hay chảy máu.

  1. Những điều không nên

Nhiều người có thói quen khi bị chấn thương đau nhức sẽ dùng dầu nóng để xoa bóp vùng bị đau. Tuy nhiên đó lại là một thói quen cực kỳ sai lầm. Khi bị chấn thương người bệnh tuyệt đối không được chườm nóng hay dầu dầu nóng, rượu xoa bóp vùng bị chấn thương. Vì khi chườm nóng hoặc xoa bóp bằng dầu nóng dây chằng sẽ bị xơ chai và mất dần tính đàn hồi. Từ đó  chúng sẽ trở nên yêu hơn và dễ bị chấn thương trở lại.

sanchez626

 

Ngoài ra, khi bị căng cơ bạn cần tránh những loại hình thể thao hoặc hoạt động với cường độ mạnh vì chúng đều không tốt cho cơ thể bạn trong thời điểm này. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh thể lực, giảm bớt khối lượng tập hoặc chọn một thể thức tập luyện khác, nên nghỉ ngơi sau khi tập thể dục vừa phải.

Với những tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ có thể phục hồi hoàn toàn  sau khi điều trị được 2-3 ngày. Người bệnh lúc này sẽ có thể tập luyện nhẹ nhàng (khoảng 50% sức) và tăng từ từ để cơ thể dễ thích nghi.

Có thể bạn quan tâm: Đỉnh cao của thể hình đẹp trong phòng gym

Theo sức khoẻ và đời sống

Bài viết mới nhất

Ngôi sao võ thuật Út Nguyễn: “Luôn cháy hết mình, bền bỉ, quyết tâm, ý chí để nuôi dưỡng ước mơ hoài bão sẽ...

Đó là lời chia sẻ của ngôi sao võ thuật Út Nguyễn về thông điệp của bộ phim Bĩ Cực (Thick Blood)...

Khoá huấn luyện Võ gậy: Khơi nguồn cảm hứng và mở rộng sắc màu đa văn hoá

Trong nhiệm vụ nghiên cứu và huấn luyện võ thuật, đồng thời nhằm mục đích khơi nguồn cảm hứng và có...

IVS và WoMAU: Xây dựng môi trường thể thao tích cực, chất lượng cho học sinh

Sáng ngày 16/12/2023, trong khuôn khổ Tuần lễ giao lưu văn hoá võ thuật Việt Nam - Hàn Quốc, Hiệp hội Võ thuật Thế...

Liên hoan võ thuật 2023: Mới lạ và hấp dẫn!

Tối 15/12, tại sân khấu trước Nhà hát TP.HCM diễn ra Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023 với chủ đề "Kết...

Kiện toàn kế hoạch phát triển chuyên nghiệp, sâu rộng cho Lân sư rồng Việt Nam

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị BCH Liên...