Cơm là nguồn tinh bột chủ đạo với người Việt, để tránh tăng cân khi ăn cơm, bạn có thể học theo một số mẹo dưới đây.

Cơm là nguồn tinh bột chủ đạo của người Việt.

Miten Kakaiya, huấn luyện viên thể hình Ấn Độ, cho rằng chế độ ăn kiêng lành mạnh bao gồm mọi nhóm thực phẩm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cắt bỏ một nhóm thực phẩm để đạt được mục tiêu giảm cân không phải là cách tốt nhất và mang lại hiệu quả lâu dài. Miten Kakaiya khẳng định những người có nhu cầu giảm cân không nhất thiết phải loại bỏ cơm ra khỏi bữa ăn hàng ngày.

Cơm là nguồn tinh bột quen thuộc với người Việt. Cơm trắng chứa hàm lượng lớn tinh bột đơn giản, dễ tiêu hóa nên ăn cơm cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể. Trung bình một chén cơm (100 g) có lượng calo khoảng 130 calo. Để ăn cơm mà vẫn giảm cân, bạn có thể làm theo một số cách sau.

1. Trộn các loại củ, hạt vào cơm

Trộn khoai, sắn hay các loại hạt như đậu đỏ, đậu đen giúp giảm lượng tinh bột đơn giản trong cơm, thay thế bằng nguồn tinh bột phức, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Nấu cơm với dầu dừa, trộn khoai, sắn hay đậu đỏ, đậu đen khi nấu cơm giúp giảm lượng calo, tăng cường chất xơ.

2. Dùng gạo lứt

Gạo lứt giàu chất xơ, khoáng chất và chất béo có lợi cho cơ thể. Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt là cách đơn giản để hấp thụ tinh bột mà không lo tăng cân.

3. Nấu cơm với dầu dừa

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Sri Lanka chỉ ra chế biến cơm với dầu dừa có thể giảm lượng calo. Khi nấu cơm trắng với một thìa cà phê dầu dừa 30 phút rồi ủ trong tủ lạnh 12 tiếng có thể làm giảm đến 60% lượng calo trong cơm trắng. Nhờ cách này, bạn có thể ăn cơm như bình thường nhưng lại nạp ít calo hơn.

4. Nhai kỹ

Khi ăn cơm, bạn nên nhai kỹ để nghiền nhỏ cơm và trộn đều với enzyme amylase trong nước bọt. Nhờ đó, cơm sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhai kỹ giúp bạn giảm tốc độ ăn, ăn ít hơn mà vẫn hấp thụ được nhiều, tránh tăng cân do ăn quá nhiều.

5. Ăn rau trước khi ăn cơm

Rau cung cấp hàm lượng chất xơ lớn, chứa ít calo, giúp no lâu, hỗ trợ tiêu hóa. Ăn rau trước khi ăn cơm sẽ lấp đầy dạ dày, giúp giảm cảm giác đói. Nhờ đó, bạn sẽ ăn ít cơm hơn.

Ăn rau trước khi ăn cơm, tăng cường thịt trong bữa ăn giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

6. Tăng cường thịt trong bữa ăn

Nhiều người có thói quen ăn cơm là món chính, rau cùng thịt là món phụ. Tuy nhiên, khẩu phần lành mạnh nên là 50% rau xanh, 25% thịt, chất béo và 25% tinh bột. Nên tăng cường thịt để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không nạp quá nhiều calo. Tăng lượng thịt ngang với cơm giúp bạn no lâu, tiêu hóa chậm hơn, hạn chế tình trạng tích tụ mỡ thừa.

Theo Ngôi Sao

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link