Đây có lẽ là câu hỏi mà không ít đang đến với chạy bộ hoặc thể hình đều quan tâm. Tập thế nào để cả hai cùng phát huy tác dụng hay “làm hại” lẫn nhau là điều bạn nên sớm tìm hiểu. 

Từ trước đến nay, vẫn luôn có một định kiến ngầm giữa những người chuyên tập thể hình (gọi chung là hay đến phòng tập gym) và những người chuyên chạy bộ, rằng: người này chỉ được cái khỏe mà chạy yếu hoặc người chạy thì nhanh mà nhìn… xấu quá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập gym và tập chạy về cơ bản là hai bộ môn khác nhau, dành cho những người có mục đích khác nhau. Ví dụ, người tập gym mong muốn có một cơ thể săn chắc, cuồn cuộn cơ bắp, bụng 6 múi hấp dẫn… Trong khi đó, người chạy thì mong muốn là chạy thật nhanh, thật bền.

Quách Công Lịch là một VĐV chạy tốc độ và sở hữu vóc dáng lực lưỡng bởi rất chăm tập gym

Vậy mọi thứ đã thay đổi thế nào về những định kiến trên?

Ngày nay, ngày càng có nhiều người tập gym đến với chạy bộ và những người chỉ hay “bào đường” lên đến hàng chục km mỗi ngày cũng đã bắt đầu tìm đến phòng gym để tập bổ trợ. Các chuyên gia cho rằng cả hai nhóm người tập gym và chạy bộ nên tập chéo các bài tập của nhau để hiệu quả toàn diện.

Theo anh Lê Quang, người đang cùng các cộng sự điều hành Học viện Đăng Quang Marathon chuyên đào tạo người chạy bộ ở mọi cấp độ thì: Tập gym có bổ trợ cho chạy bộ, nhưng nếu tập quá nhiều và không đúng cách thì sẽ phản tác dụng.

Quách Công Lịch coi tập gym là bài bổ trợ không thể thiếu cho giáo án tập chạy của mình

Có nhiều tới phòng gym để cố gắng tập cho chân to ra với suy nghĩ chân to sẽ khỏe hơn, sẽ chạy nhanh hơn… nhưng trên thực tế lại làm cơ thể nặng nề, ì ạch và chạy kém hơn. Cũng có những người đã sa đà vào tập gym quá nhiều nên đã phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tập luyện để cơ thể nhẹ nhàng hơn, chạy tốt trở lại.

Theo anh Lê Quang, đối với dân chạy marathon thì không cần tập quá nhiều gym, nhất là tập gym nặng. Chỉ nên áp dụng bài tập thời gian ngắn, số lần lặp lại ít, tuần tập một lần tầm 20 phút, hoặc 2 tuần tập một lần tầm 30-40 phút là đủ.

Arnaud Lepont, một cựu võ sĩ MMA người Pháp từng thi đấu tại ONE Championship, hiện đang sống tại TP.HCM có cuộc sống gắn với phòng gym nay cũng đến với chạy bộ

Theo tìm hiểu, những bài tập bổ trợ tại phòng gym tốt cho các chân chạy là những bài tập liên quan đến cơ trung tâm (core), tập đùi trước, đùi sau, tay, vai…

Trong khi đó, một người chuyên tập gym thì cho biết: “Tôi là dân gym cũng được 12 năm, sau đó chạy bộ thêm được 2 năm để gọn dáng hơn. Các bạn phải đề ra mục đích của mình: cơ thể đẹp hay là chạy nhanh và bền?

Arnaud Lepont (phải) chạy 21km với thời gian rất tốt chỉ sau một thời gian ngắn chuyển sang tập chạy

Nếu cơ thể đẹp, bài chạy chỉ cần tập HIIT là đủ (các bài tập tim mạch ở dạng cường độ cao), thậm chí có thể chạy 21km dưới 2 giờ, 42km dưới 4 giờ mà cũng không sợ bị mất mỡ nhiều trong cơ (mất mỡ thì cơ sẽ không căng ). Còn nếu để chạy nhanh, chạy khỏe thì gym chỉ là bài bổ trợ, thân trên to, nặng không tốt cho chạy, chỉ cần tập đùi là được…”

Các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo Webthethao.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link