2022-10-18 08:34:27
{"khoe-dep":"Kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]

Giáo án tập gym mua qua mạng rẻ nhưng người tập hay bỏ cuộc

Dịch vụ này có giá rẻ nên nhiều người bỏ dở vì thiếu kiên trì. Ngoài ra, tập theo giáo án thiết kế sẵn không phù hợp với người mới, chưa có kinh nghiệm.

Bên cạnh tập trực tiếp cùng huấn luyện viên hay online coaching (huấn luyện viên trực tuyến), dịch vụ mua chương trình tập gym qua mạng ngày càng nở rộ. Khá giống với online coaching, mua chương trình tập có mức giá tiết kiệm hơn, song người tập không được huấn luyện viên thiết kế riêng lịch tập hay theo sát từng buổi.

Giá rẻ nên tập không nghiêm túc

Thể hình gầy yếu, khó tăng cân, khoảng một năm gần đây, Tùng Dương (20 tuổi, Hà Nội) tập gym để cải thiện vóc dáng. Chàng trai này chủ yếu tập các bài tự tìm hiểu qua mạng, trang web nước ngoài hay từ các huấn luyện viên thường xuyên chia sẻ kiến thức qua mạng xã hội.

Gần đây, Tùng Dương quyết định trích hơn một triệu đồng trong học bổng vừa được nhận để mua chương trình tập thể hình qua mạng. Chương trình này kéo dài trong 8 tuần với lịch tập và chế độ dinh dưỡng được thiết kế sẵn.

“Một tuần đầu tập, tôi đau người ê ẩm vì cường độ cao hơn rất nhiều so với trước đây tự tìm hiểu, thích gì tập đó. Tôi vẫn cố gắng tập thêm nhưng có vẻ quá nặng so với thể lực của mình nên sau mỗi buổi tập có cảm giác chếnh choáng, kiệt sức…”, Tùng Dương nói.

Cảm thấy không thể theo tiếp được lịch tập này, chàng trai 20 tuổi đã liên hệ lại với huấn luyện viên anh mua giáo án và được hướng dẫn giảm mức tạ phù hợp với thể trạng. Lịch tập kéo dài trong 8 tuần nhưng Dương mất 12 tuần mới có thể tập được hết do bận học, đi làm thêm và lười.

“Tập luyện theo lịch bài bản, tôi cảm nhận cơ thể phát triển cơ bắp khá tốt và thể lực tăng hơn trước. Tuy nhiên, mỗi khi phòng tập thiếu dụng cụ như trong giáo trình, tôi thường loay hoay không tìm được bài thay thế, hỏi huấn luyện viên thì mất khá nhiều thời gian mới được giải đáp. Tôi cũng đành chấp nhận vì mức giá rẻ, không thể đòi hỏi họ theo sát như online coaching hay tập trực tiếp 1:1”, chàng trai 20 tuổi chia sẻ.

Duy Anh (26 tuổi, TP.HCM) mua một lần 3 chương trình tập với các mục tiêu khác nhau. Theo Duy Anh, mua nhiều chương trình tập trong một lần vẫn rẻ hơn rất nhiều so với tập trực tiếp cùng huấn luyện viên hay tập online.

“Nhược điểm là vì không có ai thúc đẩy hay hướng dẫn chi tiết từng bài tập, tôi phải chủ động hoàn toàn nên thường lười biếng. Lịch tập được thiết kế sẵn 5 buổi/tuần nhưng tôi thường chỉ tập 2-3 buổi”, Duy Anh nói.

Dù biết không theo sát lịch tập sẽ kém hiệu quả nhưng Duy Anh vẫn chấp nhận vì còn nhiều mối quan tâm khác ngoài việc tập luyện. Ngoài ra, anh cũng từng phải bỏ dở chương trình tập vì không tìm hiểu kỹ, chọn giáo án không đúng với trình độ.

Không phù hợp với người chưa biết kỹ thuật tập

Theo huấn luyện viên thể hình Hoàng Thành Trung (Hà Nội), giáo án tập được thiết kế sẵn có thể phù hợp với phần lớn người tập gym.

Người mới đi tập (kinh nghiệm dưới một năm) khá mông lung trong vấn đề lựa chọn lộ trình tập phù hợp, giáo án có sẵn có thể giúp họ định hình cụ thể hơn. Tuy nhiên, giáo án cho đối tượng này nên ở mức cơ bản, với các biến thể bài tập không quá khó và mức tăng tiến tạ dễ áp dụng.

Những người có kinh nghiệm tập trên một năm (có thể xếp vào hạng trung cấp), đã có kiến thức nhất định về kỹ thuật, họ sẽ cần chương trình tập nâng cao hơn. Ở mức trung cấp này, không phải ai cũng có đủ kiến thức để tự lên một lộ trình tập.

“Chương trình tập viết sẵn không thiết kế cho mỗi cá nhân mà tập trung vào những mục tiêu khác nhau. Nhược điểm chính là yếu tố cá nhân hoá, mức độ phù hợp với mỗi người sẽ kém hơn việc được một huấn luyện viên trực tiếp lựa chọn bài tập, sửa kỹ thuật cũng như căn chỉnh mức tạ cho bạn theo từng buổi, từng tuần”, huấn luyện viên Thành Trung nói.

Huấn luyện viên này cho hay người tập cũng hạn chế được trao đổi thêm về các vấn đề chuyên môn với huấn luyện viên. Người tập sẽ phải chủ động nhiều trong tập luyện, dựa vào giáo án đó.

Theo các huấn luyện viên, người tập nên lưu ý các vấn đề sau trước khi quyết định mua chương trình tập:

– Xác định trình độ tập của bạn và mục tiêu (tăng cơ, giảm mỡ, tăng sức mạnh…) để lựa chọn giáo án thiết kế sẵn phù hợp.

– Tìm địa chỉ, chuyên gia cung cấp dịch vụ đủ tin tưởng. Người mới tập có thể sẽ khó đánh giá được trình độ của người bán, do đó, bạn nên chọn sản phẩm được giới thiệu rõ ràng, cụ thể (mục tiêu tập luyện, trình độ, có thêm phần các phụ lục hướng dẫn như cách chọn bài tập thay thế, cách tăng tiến tạ…).

– Chủ động, quyết tâm cao trong việc tập luyện.

Huấn luyện viên Thành Trung cho hay hầu hết chấn thương do tập luyện tại phòng gym đến từ việc ham tăng tạ nhanh, tập quá sức, mất tập trung… Nếu tuân thủ giáo án (được thiết kế hợp lý) một cách nghiêm túc, khả năng chấn thương là rất thấp.

“Số người bỏ tập do quá khó hay quá nặng khá ít gặp. Họ bỏ tập chủ yếu do thiếu quyết tâm, bận công việc hoặc người trình độ thấp nhưng mua giáo án cao cấp sẽ không theo được”, anh cho hay.

Nguồn: https://zingnews.vn/giao-an-tap-gym-mua-qua-mang-re-nhung-nguoi-tap-hay-bo-cuoc-post1365264.html

Bài viết mới nhất

Hiền Ngô khoe nhan sắc rạng rỡ khi làm khách mời chương trình đồng hành cùng EURO 2024

EURO 2024 đang đi về cuối chặng đường. Tuy nhiên, câu chuyện " ăn bóng đá , ngủ bóng đá " có lẽ vẫn...

Thuê PT, đi tập 6 buổi/tuần để kịp ‘độ body’ đón hè

Từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người đầu tư tới phòng gym, thay đổi chế độ ăn uống để có hình thể...

Ghi nhớ trước khi đến phòng gym trong những ngày thời tiết nóng bức

Tập thể dục giữa những ngày nóng bức đúng là không dễ chịu chút nào. Nhưng bạn sẽ có thêm động lực tập luyện...

Nhan sắc vợ cũ Việt Anh xinh hơn thiên thần, thân hình nóng bỏng

Vợ thứ 2 của diễn viên Việt Anh có nhan sắc cực phẩm 'giai nhân'.  

Đỗ Thị Hà khoe hình thể đẹp với loạt ảnh bikini chào hè

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đang trong chuyến du lịch tại Thái Lan. Nàng hậu khoe loạt ảnh nghỉ dưỡng tại một khu resort sang trọng ở thành...