2015-07-20 15:02:02
{"tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
{"anaerobic":"Anaerobic","dan-tap-the-hinh":"d\u00e2n t\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh","luyen-tap-anaerobic":"luy\u1ec7n t\u1eadp Anaerobic","tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
https://tapthehinh.net/app/uploads/files/f1/2015/07/20/cach-luyen-anaerobic-cho-dan-tap-the-hinh-1.jpg

Cách luyện Anaerobic cho dân tập thể hình

Khi bước chân vào thế giới dân tập thể hình, bạn thường nghe đến các khái niệm Anaerobic, Cardio, HIT, HIIT… Bạn đã bao giờ tự hỏi, sự khác nhau giữa chúng là gì? Thực ra nó là một trong hai phương pháp Kỵ khí (Anaerobic)

[letsop_shortcode_excerpt_default_KxMVdS]Khi bước chân vào thế giới dân tập thể hình, bạn thường nghe đến các khái niệm Anaerobic, Cardio, HIT, HIIT… Bạn đã bao giờ tự hỏi, sự khác nhau giữa chúng là gì? Thực ra nó là một trong hai phương pháp Kỵ khí (Anaerobic) [/letsop_shortcode_excerpt_default_KxMVdS]

Anaerobic tapthehinh.net

Thực ra về bản chất dựa trên quá trình chuyển hóa năng lượng có 2 phương pháp luyện tập chính, đó là: Aerobic (Hiếu khí) và Anaerobic (Kỵ khí).

Các bài luyện tập Aerobic ở đây không phải là các bài tập nhịp điệu của các chị em đâu nhé. Nó là các bài tập cường độ thấp và vừa phải, đảm bảo cơ thể vẫn tiếp nhận đầy đủ Oxy trong quá trình luyện tập. Ngược lại, các bài Anaerobic là các bài tập cường độ cao (HIIT) khiến cơ thể ở trong tình trạng thiếu Oxy, do đó các bài cường độ cao thường có thời gian ngắn. Trong nội dung bài này tôi sẽ nói về các bài tập Anaerobic.

Để phân tích một cách khoa học và toàn diện về Anaerobic training thì sẽ rất dài. Tôi chỉ cố gắng đưa ra một cách giải thích dễ hiểu nhất.

Hiểu nôm na khi bạn vận động ở trạng thái Anaerobic là khi bạn bung hết sức mình trong một thời gian ngắn để đạt được một kết quả mong muốn. Trong thời gian đó, cơ bắp không dùng Oxy để đốt năng lượng mà dùng năng lượng dự trữ sẵn có. Kết quả là năng lượng được đốt nhanh hơn, cơ thể sẽ hoạt động bùng nổ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là, do năng lượng được đốt nhanh, các chất thải vận động (như axit lactic) được sinh ra nhiều hơn làm cho cơ bắp bị đau nhức và mỏi rã rời.Anaerobic tapthehinh.net


Vậy luyện tập Anaerobic có lợi ích gì?

–  Thứ nhất, nó giúp cơ bắp khỏe hơn

– Thứ hai, nó giúp cơ thể tiêu thụ Oxy một cách hiệu quả hơn, đồng nghĩa các bài tập cường độ thấp cũng trở nên dễ dàng hơn.

– Thứ ba, nó giúp tăng cường khả năng chịu đựng của cơ bắp, thúc đẩy khả năng đào thải các chất thải sau vận động như axit lactic ra khỏi cơ thể.

Những ai có thể áp Anaerobic Training?

Do đây là phương pháp luyện tập cường độ cao, nên phải là những người có nền tảng thể lực tốt và không có vấn đề về tim mạch, hô hấp thì mới nên nghĩ đến phương pháp này.

Làm thế nào để áp dụng Anaerobic Training?

Bạn nên luyện tập xen kẽ giữa các bài tập cường độ thấp và các bài cường độ cao. Các bài cường độ thấp có tác dụng làm nóng cơ, khởi động hệ tim mạch, hô hấp. Sau khi cơ thể đã sẵn sàng, bạn kết hợp với các bài cường độ cao trong khoảng từ 10 đến 60 giây. Sau đó lại quay lại các bài cường độ thấp để giúp cơ thể quay lại trạng thái ổn định.

Cần lưu ý những gì khi áp dụng Anaerobic Traing?

– Luôn đảm bảo cơ thể ở trạng thái tốt khi bước vào luyện tập.

– Cần phải khởi động kỹ trước khi tập.

– Không dừng đột ngột sau bài tập, mà phải kết hợp với các bài cường độ thấp để hạ nhiệt cơ thể.

Các bạn thấy đấy, luyện tập kỵ khí chính là luyện tập cường độ cao. Có khác là tên gọi của nó mô tả nhiều hơn về mặt hô hấp trong tế bào.

Hãy bắt tay vào luyện tập thôi. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Thành Luân/ Thể thao Việt Nam

Bài viết mới nhất

Thuê PT, đi tập 6 buổi/tuần để kịp ‘độ body’ đón hè

Từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người đầu tư tới phòng gym, thay đổi chế độ ăn uống để có hình thể...

Ghi nhớ trước khi đến phòng gym trong những ngày thời tiết nóng bức

Tập thể dục giữa những ngày nóng bức đúng là không dễ chịu chút nào. Nhưng bạn sẽ có thêm động lực tập luyện...

Nhan sắc vợ cũ Việt Anh xinh hơn thiên thần, thân hình nóng bỏng

Vợ thứ 2 của diễn viên Việt Anh có nhan sắc cực phẩm 'giai nhân'.  

Đỗ Thị Hà khoe hình thể đẹp với loạt ảnh bikini chào hè

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đang trong chuyến du lịch tại Thái Lan. Nàng hậu khoe loạt ảnh nghỉ dưỡng tại một khu resort sang trọng ở thành...

Nàng mẫu béo xinh chứng minh cân nặng chỉ là con số

Tuy ăn nhiều và cân nặng vượt chuẩn song nàng mẫu nội y vẫn có tỷ lệ ba vòng khá cân đối. Hàn Quốc là...