Cách luyện Anaerobic cho dân tập thể hình

Khi bước chân vào thế giới dân tập thể hình, bạn thường nghe đến các khái niệm Anaerobic, Cardio, HIT, HIIT… Bạn đã bao giờ tự hỏi, sự khác nhau giữa chúng là gì? Thực ra nó là một trong hai phương pháp Kỵ khí (Anaerobic)

[letsop_shortcode_excerpt_default_KxMVdS]Khi bước chân vào thế giới dân tập thể hình, bạn thường nghe đến các khái niệm Anaerobic, Cardio, HIT, HIIT… Bạn đã bao giờ tự hỏi, sự khác nhau giữa chúng là gì? Thực ra nó là một trong hai phương pháp Kỵ khí (Anaerobic) [/letsop_shortcode_excerpt_default_KxMVdS]

Anaerobic tapthehinh.net

Thực ra về bản chất dựa trên quá trình chuyển hóa năng lượng có 2 phương pháp luyện tập chính, đó là: Aerobic (Hiếu khí) và Anaerobic (Kỵ khí).

Các bài luyện tập Aerobic ở đây không phải là các bài tập nhịp điệu của các chị em đâu nhé. Nó là các bài tập cường độ thấp và vừa phải, đảm bảo cơ thể vẫn tiếp nhận đầy đủ Oxy trong quá trình luyện tập. Ngược lại, các bài Anaerobic là các bài tập cường độ cao (HIIT) khiến cơ thể ở trong tình trạng thiếu Oxy, do đó các bài cường độ cao thường có thời gian ngắn. Trong nội dung bài này tôi sẽ nói về các bài tập Anaerobic.

Để phân tích một cách khoa học và toàn diện về Anaerobic training thì sẽ rất dài. Tôi chỉ cố gắng đưa ra một cách giải thích dễ hiểu nhất.

Hiểu nôm na khi bạn vận động ở trạng thái Anaerobic là khi bạn bung hết sức mình trong một thời gian ngắn để đạt được một kết quả mong muốn. Trong thời gian đó, cơ bắp không dùng Oxy để đốt năng lượng mà dùng năng lượng dự trữ sẵn có. Kết quả là năng lượng được đốt nhanh hơn, cơ thể sẽ hoạt động bùng nổ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là, do năng lượng được đốt nhanh, các chất thải vận động (như axit lactic) được sinh ra nhiều hơn làm cho cơ bắp bị đau nhức và mỏi rã rời.Anaerobic tapthehinh.net

Vậy luyện tập Anaerobic có lợi ích gì?

–  Thứ nhất, nó giúp cơ bắp khỏe hơn

– Thứ hai, nó giúp cơ thể tiêu thụ Oxy một cách hiệu quả hơn, đồng nghĩa các bài tập cường độ thấp cũng trở nên dễ dàng hơn.

– Thứ ba, nó giúp tăng cường khả năng chịu đựng của cơ bắp, thúc đẩy khả năng đào thải các chất thải sau vận động như axit lactic ra khỏi cơ thể.

Những ai có thể áp Anaerobic Training?

Do đây là phương pháp luyện tập cường độ cao, nên phải là những người có nền tảng thể lực tốt và không có vấn đề về tim mạch, hô hấp thì mới nên nghĩ đến phương pháp này.

Làm thế nào để áp dụng Anaerobic Training?

Bạn nên luyện tập xen kẽ giữa các bài tập cường độ thấp và các bài cường độ cao. Các bài cường độ thấp có tác dụng làm nóng cơ, khởi động hệ tim mạch, hô hấp. Sau khi cơ thể đã sẵn sàng, bạn kết hợp với các bài cường độ cao trong khoảng từ 10 đến 60 giây. Sau đó lại quay lại các bài cường độ thấp để giúp cơ thể quay lại trạng thái ổn định.

Cần lưu ý những gì khi áp dụng Anaerobic Traing?

– Luôn đảm bảo cơ thể ở trạng thái tốt khi bước vào luyện tập.

– Cần phải khởi động kỹ trước khi tập.

– Không dừng đột ngột sau bài tập, mà phải kết hợp với các bài cường độ thấp để hạ nhiệt cơ thể.

Các bạn thấy đấy, luyện tập kỵ khí chính là luyện tập cường độ cao. Có khác là tên gọi của nó mô tả nhiều hơn về mặt hô hấp trong tế bào.

Hãy bắt tay vào luyện tập thôi. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Thành Luân/ Thể thao Việt Nam

|3:02, ngày July 20, 2015
Từ khóa:
Anaerobic, dân tập thể hình, luyện tập Anaerobic, Tập thể hình,
bình luận
 • Tips - mẹo hay
  Học hỏi bí quyết tập luyện mùa dịch của hot girl phòng gym Ngọc Mỹ
  Số đo ba vòng đầy ấn tượng 89-68-105 cm, kèm chiều cao 1m70 nổi bật, cô gái tập Gym Phạm Ngọc Mỹ không ít lần bị nhầm là người nước ngoài. Cô nàng Phạm Ngọc Mỹ là một trong những Gymer (người tập Gym) và HLV thể hình cá nhân gây rất nhiều ấn tượng trong cộng […]
 • Tips - mẹo hay
  4 cách ăn bơ giảm cân “chuẩn không cần chỉnh”
  Thời thượng, phổ biến và có chút ưu thế trong việc giảm cân, bơ giống như nữ hoàng nội trợ trong cuộc “diễu hành chất béo”. Chế độ ăn bơ giảm cân vì thế mà ngày càng thịnh hành. Ăn bơ giảm cân là lựa chọn hoàn hảo bởi mỗi quả bơ có 322 calo và […]
 • Tips - mẹo hay
  Tập luyện giảm cân: Hiểu đúng làm đúng
  Khi muốn giảm cân, nhiều người cố tập cho ra thật nhiều mồ hôi và nghĩ rằng như vậy sẽ đốt cháy mỡ thừa, cân nặng sẽ giảm nhanh. Chịu khó tập luyện có thể giảm được mỡ thừa ở từng bộ phận cơ thể, nhưng thật sai lầm khi nghĩ càng ra nhiều mồ […]