2022-10-17 02:29:00
{"khoe-dep":"Kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly90YXB0aGVoaW5oLm5ldC9hcHAvdXBsb2Fkcy9maWxlcy9uZXdzLzIwMjAvMDMvMTgva2hpLWNvLTUtZGF1LWhpZXUtc2F1LXRoaS1uZW4tZHVuZy10YXAtbHV5ZW4tdmEtbmdoaS1uZ29pLTE0Mjk0MC5qcGc=.webp

Khi có 5 dấu hiệu sau thì nên dừng tập luyện và nghỉ ngơi

Khi làm việc nhiều hay tập luyện nhiều, nếu bạn không cho phép cơ thể phục hồi sẽ gây hại cho sức khỏe.
tired-runner-woman

 

“Khi tập thể dục, cơ thể có thể bị chấn thương”, Noam Tamir – huấn luyện viên cá nhân đồng thời là chủ sở hữu của TS Fitness ở New York chia sẻ. “Tập thể dục không chỉ tác động đến cơ bắp mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chức năng thận, điều hòa hormone. Muốn tránh bị chấn thương, hãy lắng nghe năm dấu hiệu sau đây cho thấy cơ thể bạn cần một chút thời gian nghỉ ngơi”.

Luôn cảm thấy đau nhức

Một chút đau nhức cơ bắp (còn gọi là Doms, triệu chứng đau nhức cơ bắp sau tập) sau khi tập luyện quá mức là việc hoàn toàn bình thường, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu tập thể dục hoặc bạn đang thay đổi thói quen tập luyện. Nhưng theo ông Tamir, nếu bạn đã tập thể dục thường xuyên thì việc luôn cảm thấy đau nhức là không ổn. Tùy thuộc vào từng nhóm cơ, bạn phải dành cho cơ bắp từ 24 đến 48 giờ để phục hồi giữa các buổi tập và nếu bạn vẫn cảm thấy đau, điều đó có thể là do bạn đã tập luyện quá sức.

Theo nghiên cứu của Đại học Rice, Mỹ, tập luyện quá sức có thể được hiểu là trạng thái căng thẳng nhiều lần do tập luyện nhưng không nghỉ ngơi đủ để cơ thể có thể phục hồi. Đau nhức cơ bắp dai dẳng, cơ thể dễ bị mắc bệnh hoặc bị chấn thương thường xuyên là tất cả các triệu chứng phổ biến của việc tập luyện quá sức. Cách giúp cơ thể phục hồi rất đơn giản, chỉ cần nghỉ ngơi trong vài ngày.

Thường xuyên mệt mỏi hoặc ủ rũ

Tâm trạng buồn bã, chán nản và mệt mỏi cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện quá sức. Thông thường, tập thể dục được cho là giúp con người cảm thấy vui vẻ hơn nhờ một lượng endorphin, một chất chống căng thẳng, có trong não. Điều thú vị nữa đó là endorphin cũng giúp chúng ta không cảm thấy đau khi tập thể dục. Tuy nhiên, endorphin có lợi đó cũng đi kèm với cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. Khi nồng độ cortisol luôn duy trì ở mức cao trong một thời gian kéo dài, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của con người.

Nhịp tim bất thường

Theo huấn luyện viên Tamir, một trong những cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có tập luyện quá sức hay không là theo dõi nhịp tim. “Tôi sẽ đo nhịp tim lúc cơ thể đang nghỉ ngơi vào buổi sáng. Nếu nhịp tim cao hơn mức bình thường, tôi biết rằng cơ thể tôi không sẵn sàng cho một buổi tập luyện vất vả vào ngày hôm đó”.

Còn nghiên cứu của Đại học Rice lại chỉ ra rằng nhịp tim thấp hơn bình thường cũng là một dấu hiệu cho thấy tập luyện quá sức.

 Cho dù cao hơn hay thấp hơn bình thường cũng là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang không ổn.

Lúc nào cũng bị cứng cơ

Nếu bạn không thể cúi xuống và nhặt tiền bạn làm rơi xuống vỉa hè mà phải quỳ xuống mới có thể lấy được thì có lẽ đã đến lúc bạn cần phải nghỉ ngơi trong một thời gian. “Nếu cơ thể bạn không có khả năng vận động khi cần, bạn sẽ bị rối loạn chức năng chuyển động của cơ thể”, Tamir nói. Nếu thực hiện cùng một hoạt động lặp đi lặp lại như chạy, đạp xe, nâng tạ nhưng bạn không phục hồi đúng cách sẽ gây ra thương tích. Tamir khuyên rằng bạn nên phục hồi bằng cách tập những bài kéo giãn cơ và dùng dụng cụ lăn bọt để giữ cho cơ thể mềm dẻo và ngăn ngừa chấn thương.

Nước tiểu có màu vàng đậm

Có một điều rất quan trọng là bạn cần giữ nước cho cơ thể trong khi tập thể dục, Tamir nói, nhưng nhiều người trong chúng ta lại bắt đầu tập thể dục khi cơ thể đang thiếu nước.

Kiểm tra nước tiểu là cách dễ nhất để nhận ra cơ thể chúng ta có đủ nước để bắt đầu tập thể dục không. Nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể bị thiếu nước là do chỉ uống một vài ly vào buổi tối trước khi tập thể dục hoặc khi thức dậy vào buổi sáng mà không uống gì khác ngoài cà phê. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng có thể bù nước trong khi tập luyện nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Phải mất ít nhất 45 phút để cơ thể phục hồi sau khi mất nước nhẹ.

Điều tốt nhất bạn cần làm khi nhận thấy những triệu chứng này là gì? Hãy thư giãn, tập các bài kéo dãn cơ và uống nước là những cách dễ dàng nhất. Nghỉ ngơi là điều mà cơ thể bạn cần lúc này.

Nguồn: Dantri

Bài viết mới nhất

Ngôi sao võ thuật Út Nguyễn: “Luôn cháy hết mình, bền bỉ, quyết tâm, ý chí để nuôi dưỡng ước mơ hoài bão sẽ...

Đó là lời chia sẻ của ngôi sao võ thuật Út Nguyễn về thông điệp của bộ phim Bĩ Cực (Thick Blood)...

Khoá huấn luyện Võ gậy: Khơi nguồn cảm hứng và mở rộng sắc màu đa văn hoá

Trong nhiệm vụ nghiên cứu và huấn luyện võ thuật, đồng thời nhằm mục đích khơi nguồn cảm hứng và có...

IVS và WoMAU: Xây dựng môi trường thể thao tích cực, chất lượng cho học sinh

Sáng ngày 16/12/2023, trong khuôn khổ Tuần lễ giao lưu văn hoá võ thuật Việt Nam - Hàn Quốc, Hiệp hội Võ thuật Thế...

Liên hoan võ thuật 2023: Mới lạ và hấp dẫn!

Tối 15/12, tại sân khấu trước Nhà hát TP.HCM diễn ra Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023 với chủ đề "Kết...

Kiện toàn kế hoạch phát triển chuyên nghiệp, sâu rộng cho Lân sư rồng Việt Nam

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị BCH Liên...