Trang chủ Tập thể hình

Dân tập thể hình chạy bộ như thế nào cho đúng?

[letsop_shortcode_excerpt_default_ZoRiSs]Chạy bộ là hình thức luyện tập sức khỏe “rẻ nhất, tiện lợi, hiệu quả nhất”, vậy dân tập thể hình phải chạy bộ như thế nào cho đúng?[/letsop_shortcode_excerpt_default_ZoRiSs]

Thực ra, bạn nhìn là biết ngay, cơ thể của họ không còn phù hợp với việc chạy bộ sau một quãng thời gian miệt mài luyện tập để tăng trọng lượng cơ thể và sở hữu những khối cơ khổng lồ. Chấp nhận chạy bộ nghĩa là họ phải đối mặt với nguy cơ bị chấn thương khớp và mất cơ. Khi cần siết cơ, giảm mỡ, họ thường tập các bài cardio trên máy chạy, máy elip hoặc đạp xe với cường độ chậm để đốt mỡ. Tuy nhiên, không thể chối cãi được lợi ích của việc chạy bộ, nó tốt hơn bất kỳ hình thức tập cardio với máy nào. Vấn đề là làm thế nào để chạy an toàn và hiệu quả, trong bài này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp đấy.

Dân tập thể hình có nên chạy bộ?

Dân tập thể hình có nên chạy bộ?

Phương pháp chạy nhẹ nhàng – “soft running”:

Nguyên tắc chung là ở giai đoạn tiếp đất, bạn cần tránh không tạo ra chấn động tới các khớp. Cách thực hiện như sau:

  • Dùng mũi chân và gan bàn chân lúc tiếp đất thay vì dùng gót chân.
  • Luôn giữ đầu gối hơi cong.
  • Dùng bước nhỏ thay vì chạy bước dài.
  • Bước nhanh với tốc độ khoảng 180 bước/phút.

Phương pháp chạy này gần giống với việc bạn chạy trên máy với tốc độ khoảng 5.5 km/h với độ nghiêng 3%. Nó sẽ giúp bạn củng cố sức mạnh của cổ chân và bắp chuối. Hơn nữa, do đầu gối cong, áp lực lên mắt cá chân, khớp gối, và khớp hông giảm đến 50%.

Khi mới bắt đầu bạn có thể cảm thấy hơi ngượng nhưng chỉ một vài lần luyện tập bạn sẽ thấy được hiệu quả to lớn mà nó mang lại. Bạn nên tập chạy nhẹ vào những ngày mà bạn không đến phòng tập, chạy khoảng 30-60 phút. Bạn nên duy trì tốc độ chậm ổn định. Lợi ích của việc chạy chậm, ổn định là nó duy trì cơ thể nằm trong “vùng đốt mỡ”. Để kiểm tra xem bạn có đi nhanh quá hay không, hãy thử nói chuyện trong lúc chạy. Nếu bạn thấy nói chuyện làm bạn hụt hơi thì có nghĩa là bạn đang chạy nhanh quá. Khi bạn chạy nhanh quá, bạn sẽ thở gấp, cơ thể rơi vào tình trạng thiếu Oxy, carbs sẽ được đốt nhiều hơn mỡ, như thế là đi ngược lại với mục đích của bạn rồi. Hãy chú ý là luôn chạy một cách nhẹ nhàng và thư thả nhé. Bạn cũng không nên chạy nhiều hơn 1 giờ/lần và 3 lần/tuần.

Hãy chú ý là luôn chạy một cách nhẹ nhàng và thư thả nhé.

Hãy chú ý là luôn chạy một cách nhẹ nhàng và thư thả nhé.

Bạn thấy đấy, cách chạy này khác nhiều so với cách chạy thông thường. Nó rất tốt cho việc giảm mỡ để “get lean”. Bản thân tôi thích nhất chạy nhẹ vào buổi sáng sớm, vừa được hưởng thụ không khí trong lành, vừa giúp giảm mỡ hiệu quả.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn: Trọng Đức – Báo Thể thao Việt Nam

 

 

|5:31, ngày July 2, 2015
Từ khóa:
chạy bộ, Tập thể hình,
bình luận