2015-06-12 16:05:56
{"khoe-dep":"Kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p"}
{"buoi-tap":"bu\u1ed5i t\u1eadp","dinh-duong":"dinh d\u01b0\u1ee1ng","thuc-pham-bo-sung":"Th\u1ef1c ph\u1ea9m b\u1ed5 sung"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly90YXB0aGVoaW5oLm5ldC9hcHAvdXBsb2Fkcy9maWxlcy9mMS8yMDE1LzA2LzEyL25odW5nLWNoYXQtZGluaC1kdW9uZy1jYW4tYm8tc3VuZy1uZ2F5LXNhdS1idW9pLXRhcC0yLmpwZw==.webp

Những chất dinh dưỡng cần bổ sung ngay sau buổi tập

Bạn có thể có phương pháp luyện tập hoàn hảo nhất thế giới, nhưng tất cả công sức của bạn có thể đổ sông đổ bể nếu bạn không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong vòng 30 phút trở đi sau khi kết thúc buổi tập.

Khái niệm trên được gọi là “anabolic window”, và nó sử dụng ưu thế từ phản ứng sinh lý học của cơ thể, hay nói cách khác, các cơ bắp được mở rộng để nạp lại năng lượng và protein mà nó đã sử dụng để xây dựng múi cơ.

Từ việc đó, bạn hãy nên cân nhắc sử dụng những thực phẩm dinh dưỡng sau:

– 20 đến 25 gram protein shake, kết hợp với hỗn hợp casein, nước sữa và một thìa đường đơn (40 đến 60 gram). Nước sữa sẽ được tiêu hóa rất nhanh, còn casein có lẽ sẽ chậm hơn một chút, điều đó có nghĩa là cơ thể sẽ nhận được axit amin liên tục trong vòng vài giờ sau khi luyện tập. Trong lúc đó, đường – một thành phần không hề khó để có thể tìm thấy sẽ giúp kiểm soát nồng độ insulin và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Đừng để cơ hội hiếm hoi để có thể “nhuộm ngọt” răng của bạn trôi tụt qua mất, bởi vì đó sẽ là bữa ăn nhẹ khi mà đường là một lựa chọn tối ưu thay cho các thức ăn giàu carbonhydrate.

Bổ sung những chất dinh dưỡng sau buổi tập để có hiệu quả tốt nhất

Bổ sung những chất dinh dưỡng sau buổi tập để có hiệu quả tốt nhất

– Axit amin trục phân nhánh (5 gram): sự thực thì, việc sử dụng quá nhiều axit amin có thể gây hại, đó là còn chưa kể tới việc bạn đã và đang tiêu hóa protein dưới dạng shake. Nhưng, hãy nghĩ điều đó như là một phương pháp tương đối hiệu quả để luôn đảm bảo cho cơ thể của bạn có đầy đủ 3 loại axit amin quan trọng – leuxin, isoleuxin và valin, giúp tiếp liệu cho quá trình tăng trưởng.


– Cacnitine (2 – 3 gram): chất này được tổng hợp bởi cơ thể dưới dạng axit amin lizin và methionin có tác dụng lên các cơ quan thụ cảm testosterone nằm giữa các tế bào cơ. Giúp các tế bào này có thể tận dụng được tối đa hiệu năng của các tế bào T trong cơ thể của bạn. Nó cũng góp phần vào việc chuyển hóa các chuỗi dài axit béo để chúng có thể sử dụng để tiêu đốt, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Canxi

Canxi được các nhà tập thể hình chuyên nghiệp sử dụng hiệu quả

– Glutamine (3 – 5 gram): chất này có rất nhiều lợi ích cho những tay tập tạ chuyên nghiệp. Nó tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường quá trình tiêu hóa, và có khi là tăng cường cả kích cỡ của các tế bào cơ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng kích cỡ của các tế bào cơ từ phía trong ra ngoài không chỉ là tạm thời tăng kích cỡ cơ mà còn có thể vĩnh viễn tăng cường mức độ tăng trưởng của cơ.

Những chất dinh dưỡng cần bổ sung ngay sau buổi tập

Nước – một trong những thứ cần bổ sung ngay sau buổi tập 

– Sự cung cấp “tất cả trong một”: những nhà thể hình chuyên nghiệp cũng có thể cân nhắc áp dụng những sản phẩm đã được công thức hóa sau mỗi buổi tập. Những sản phẩm đó có thể bao gồm canxi, kali và một số loại vitamin, cũng như BCAA (loại thuốc chứa các axit amin cần thiết) và glutamine.

– Nước: nước quan trọng với cơ thể kể cả trong lúc luyện tập cũng như sau luyện tập, bởi vì cơ thể sẽ chả bao giờ có thể hoạt động một cách trơn tru trừ khi bạn uống đủ nước. Bạn nên đặt một mục tiêu uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày. Bạn có thể nhận biết ngay dấu hiệu của việc thiếu nước đơn giản qua màu nước tiểu. Nếu nước tiểu không trong hay vàng nhạt mà lại là vàng đậm, thì đó là lúc mà bạn cần uống thêm nước.

Theo Đức Trọng – Thể Thao Việt Nam

Bài viết mới nhất

Kiện toàn kế hoạch phát triển chuyên nghiệp, sâu rộng cho Lân sư rồng Việt Nam

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị BCH Liên...

Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023: Ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc!

Hướng đến sự kiện Liên hoan Võ thuật thành phố Hồ Chí Minh 2023 với chủ đề “Kết nối tinh hoa...

Chủ đề Liên hoan võ thuật thành phố Hồ Chí Minh 2023: “Kết nối tinh hoa Võ thuật”

Một sự kiện đang được giới hâm mộ võ thuật chờ đợi trong thời gian tới chính là Liên hoan võ...

Vovinam Việt Võ Đạo: Tin vui nối tin vui!

Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là nội dung chủ đạo được trình diễn...

Vì một Boxing đúng nghĩa chuyên nghiệp!

Bên cạnh Giải Vô địch Boxing Toàn quốc 2023, Liên đoàn Boxing Việt Nam cũng đã tổ chức...