Nghiên cứu chỉ ra, tập thể dục buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, tăng khả năng đốt cháy chất béo hơn buổi tối.

Tập thể dục buổi sáng giúp đốt cháy chất béo hiệu quả

Tập thể dục buổi sáng có thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn buổi tối.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc Gia Hoa Kỳ, tập thể dục vào buổi sáng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm trên hai nhóm chuột. Một nhóm được cho thực hiện bài tập cường độ cao vào buổi sáng, nhóm còn lại vào buổi tối. Sau khi phân tích quá trình sinh học, các dấu hiệu khác nhau cho quá trình chuyển hóa chất béo ở cả hai nhóm chuột, họ phát hiện ra những con chuột vận động vào buổi sáng khi bụng đói có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn nhóm kia. Giáo sư Juleen R. Zierath, Viện Karolinska, cho biết kết quả nghiên cứu có thể chứng minh, tập thể dục buổi sáng giúp nâng cao hiệu quả quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo so với buổi tối.

Thời điểm tập thể dục rất quan trọng với sự cân bằng năng lượng của cơ thể và cải thiện lợi ích sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, nếu bạn là người khó thiết lập thói quen thì buổi sáng có thể là thời gian tốt nhất để tập thể dục. Tranh thủ tập vào buổi sáng giúp bạn không bị những công việc trong ngày cuốn trôi đi ý định tập luyện, nhờ đó, giữ được lịch tập đều đặn hơn. Việc tập luyện vào buổi sáng giúp cơ thể tiết ra hormone endorphin, nâng cao sự tập trung, tăng hiệu suất làm việc.
Tìm thời điểm tập luyện phù hợp nhất

Tìm ra thời điểm tập luyện phù hợp và duy trì đều đặn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến khích người trưởng thành thực hiện 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải và hai ngày vận động tăng cường cơ bắp mỗi tuần. Cơ quan này không đưa ra khuyến cáo về thời gian tập luyện bởi điều này còn tùy thuộc vào đồng hồ sinh học của mỗi người. Nhịp sinh học này tác động đến các chức năng của cơ thể như nhiệt độ, chỉ số huyết áp, nhịp tim, mức độ hormone… Tất cả đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cơ thể bạn có sẵn sàng tập thể dục hay không. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố bên ngoài như lịch trình công việc, gia đình, thời gian rảnh rỗi.

Theo các chuyên gia sức khỏe, hiệu quả của việc tập thể dục phụ thuộc vào hình thức rèn luyện bạn chọn và mức độ cam kết với chúng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn duy trì việc tập luyện đều đặn.

– Để tìm ra thời điểm tập luyện phù hợp nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên thử tập vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Tập thể dục buổi sáng trong vài tuần, sau đó thử chuyển sang buổi trưa, chiều hoặc tối. Hãy tự cảm nhận xem thời điểm tập luyện nào khiến bạn thoải mái nhất và cân nhắc loại bài tập, thời lượng tập phù hợp.

– Sau khi tìm ra thời điểm phù hợp, bạn hãy thiết lập thói quen tập luyện. Biến nó thành một phần lịch trình hàng ngày và cam kết hoàn thành với mức độ cao nhất có thể sẽ giúp bạn duy trì việc tập luyện đều đặn. Dù bạn là người dậy sớm hay cú đêm, điều quan trọng nhất là khiến mình vận động.

Theo Ngôi Sao 

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link