Không ít người đến phòng tập thể hình chỉ chú trọng đến khối lượng tạ, thời gian tập mà không để ý đến một yếu tố vô cùng quan trọng là: cách thở đúng… 

Tập thể hình, hình thể (gym) đang là cách để nhiều người giữ gìn vóc dáng, kéo dài sự tươi trẻ và tăng cường sức khỏe. Tập gym đã trở thành từ khóa quen thuộc dành cho những người thích đến phòng tập thể hình mỗi ngày.

Tuy nhiên, khôn ít người khi đến phòng tập gym thường chỉ chăm chăm chú ý xem hôm nay nhấc được mức tạ bao nhiêu kg, tập được trong mấy giờ… mà quên đi một yếu tố đơn giản nhưng lại quyết định rất lớn đến chất lượng bài tập và sức khỏe: cách thở đúng.

1. Thở đúng quan trọng thế nào?

Không chỉ tập gym, mà các hoạt động thể thao nói chung đều cần chú ý đến cách thở đúng vì hít thở cung cấp oxy cho cơ thể tồn tại. Việc thở sai khi tập gym nặng có thể khiến cơ thể nhanh mệt mỏi, cơ bắp bị chấn thương…

Nếu thở sai, bạn có thể bị hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất… do cơ thể không được cung cấp đủ oxy cho cả quá trình tập luyện nặng. Nếu não không được cung cấp đủ oxy trong một thời gian nhất định, có thể xảy ra trường hợp bất tỉnh, đột quỵ, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, thở đúng khi tập thể thao, đặc biệt là tập gym cực kỳ quan trọng.

2. Lỗi hít thở thường gặp khi tập gym

Có khá nhiều lỗi về cách thở ở những người mới tập gym, thậm chí đã tập lâu năm nhưng không chú ý đến khâu này.

a. Nín thở quá lâu

Nhiều người thường hít thật sâu, xong giữ hơi thở thật lâu rồi thở ra một cách gấp gáp. Cách hít thở sai kỹ thuật hoàn toàn này có thể khiến người tập hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi vì cơ thể không được cung cấp đủ oxy.

b. Thở quá nông

Nhiều người lại hít vào quá ngắn, thở ra mạnh và gấp cũng là cách thở sai. Cách thở này cũng khiến người tập nhanh mệt mỏi. Cần phải hít thở đủ dài và thở ra từ từ để cơ thể nhận được đủ oxy.

c. Thở ngược

Đây là lỗi thở rất nhiều người mắc phải. Đó là khi cần hít vào thì lại thở ra và ngược lại. Trước khi tập, bạn cần tìm hiểu về cách thở đúng: thường là hạ tạ xuống gần cơ thể thì hít vào, đẩy tạ lên thì thở ra (ví dụ tập ngực nằm).

3. Cách hít thở đúng

Theo các chuyên gia, cách thở đúng là khi sử dụng lực, các cơ co lại, cần phải thở đều, ngược lại khi dãn cơ, nên từ từ hít không khí vào.

Với mỗi bài tập lại cách thở đúng riêng và bạn cần lưu ý để áp dụng cho đúng.

a. Thở trong bài tập bụng

Tập bụng là cách giúp vòng 2, khu vực cơ trung tâm săn chắc, đẹp hơn… mà dân tập gym vẫn hay gọi là “tập 6 múi”.

Cách thở đúng: Ở tư thế bắt đầu nên hít vào thật sâu, sau đó khi đưa người lên gập bụng thì thở ra. Duy trì cách thở đó đều đặn, cộng với siết cơ bụng lại khi ở giai đoạn gập bụng.

b. Thở trong bài tập ngực

Ngực là nhóm cơ mà nhiều người thích chăm chút tập nhất khi đến phòng gym. Tập ngực thường sử dụng tạ đòn đơn để nâng khi nằm hoặc ngồi và cả đứng.

Cách thở đúng: Khi bắt đầu nắm thanh đòn tạ ở tư thế bắt đầu thì hít vào, đẩy tạ lên hoặc ra thì thở ra. Giữ nhịp thở đều đặn và tránh thở ngược.

c. Thở với bài tập Squat (ngồi xổm)

Squat là động tác tập chân và mông phổ biến. Cách thở đúng là hít vào khi hạ người xuống và đứng lên thì thở ra. Bạn cần nghiên cứu thêm kỹ thuật squat đúng cách để tác động lên nhóm cơ mong muốn.

Nắm đúng kỹ thuật thở trong tập gym sẽ giúp bài tập của bạn hiệu quả hơn, tăng cường sức khỏe và đẹp hơn…

Theo Webthethao.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link