Bên cạnh các vấn đề tổng quan về sức khỏe, thói quen hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành quả xây dựng cơ bắp trong bất cứ bộ môn thể thao nào, bao gồm cả thể hình và fitness.

Kích thích ăn uống, làm sai lệch kế hoạch dinh dưỡng

Đây là tác dụng duy nhất “nghe có vẻ có lợi” khi hút thuốc lá. Thực tế trong lịch sử y khoa nicotine và các hợp chất tổng hợp đã từng được sử dụng để chữa chứng biếng ăn của trẻ em.

Với người rèn luyện thể hình, việc bị kích thích ăn uống vừa là một cực hình tâm lý trong các giai đoạn cần kiểm soát dinh dưỡng chặt chẽ, vừa làm sai lệch các tính toán dinh dưỡng khi cơ thể có xu hướng đốt cháy năng lượng và tiêu hóa nhiều hơn bình thường.

Đã tập gym thì hãy nói “Không” với khói thuốc!

Tăng nhịp tim, giảm hô hấp

Hai trong những tác động gián tiếp nhưng mạnh mẽ nhất của thói quen hút thuốc lá lên quá trình xây dựng cơ bắp, đó là làm tăng nhịp tim khoảng 30%, nhưng lại làm giảm chất lượng tiếp nhận oxi của hệ hô hấp. Hai điều này tác động chéo với nhau dẫn đến tình trạng dễ mệt mỏi, hiệu quả bài tập kém và phá hủy kế hoạch xây dựng cơ bắp.

Cơ bắp và khói thuốc đều xây dựng hình ảnh nam tính, nhưng thực tế hai thứ này không thể đi chung với nhau.

Giảm testosterone

Là một trong những chất xúc tác quan trọng nhất để xây dựng cơ bắp, testosterone chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thói quen hút thuốc lá.

Việc cơ thể vừa đốt testosterone để tăng cơ, vừa phải “đốt” theo khói thuốc đúng nghĩa đen dễ giảm tới tình trang suy giảm nam tính và rối loạn chức năng sinh lý nam.

Bên cạnh các nguyên nhân gián tiếp trên, nicotine có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quá trình cơ thể tổng hợp protein để xây dựng tái tạo và phát triển các mô cơ bắp, dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí American Physiological.

Phạm Vũ