Tập luyện giúp kéo dài tuổi thọ. Các bài tập này có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, không tốn quá nhiều thời gian.

Theo SCMP, một nghiên cứu cho thấy, tập luyện tăng cường cơ bắp trong 30-60 phút mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử vong lên đến 20%.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Tokyo, Nhật Bản cũng chỉ ra mối liên hệ giữa rèn luyện sức bền và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Tập luyện giúp tăng tuổi thọ

Kết quả được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh. Để đưa ra được kết luận, những nhà nghiên cứu đã theo dõi các đối tượng trong vòng 25 năm. Đồng thời, họ thực hiện 16 nghiên cứu tại Mỹ, Anh, Australia và Nhật Bản.

Tập luyện sức mạnh giúp giảm 20% nguy cơ tử vong. Ảnh: Shutterstock.

Số lượng người tham gia trong mỗi nghiên cứu dao động từ 4.000 đến gần 480.000. Họ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 97. Các bộ môn như aerobic, hoạt động tăng cường thể chất, cơ bắp được áp dụng trong nghiên cứu.

Tác giả chính Haruki Momma kết luận: “Sự kết hợp giữa tăng cường cơ bắp và các hoạt động hiếu khí có thể mang lại lợi ích lớn hơn trong việc giảm thiểu bệnh tim mạch”.

Phân tích dữ liệu tổng hợp cho thấy các hoạt động tăng cường cơ bắp giúp giảm 10-17% nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư phổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng cường cơ bắp và giảm nguy cơ mắc ung thư. Bao gồm ung thư ruột, thận hoặc tuyến tụy.

Haruki Momma cho biết cần phải nghiên cứu thêm với nhóm đối tượng đa dạng hơn để tăng độ chắc chắn của kết luận.

5 bài tập có thể thực hiện tại nhà

Thói quen tập luyện là cần thiết kể cả khi bạn không hướng tới mục tiêu có cơ bụng 6 múi, thân hình chuẩn. Với mục tiêu giữ gìn sức khỏe, trẻ lâu, bạn có thể áp dụng 5 bài tập của huấn luyện viên Rachel Francia (Hong Kong). 5 bài này giúp xây dựng sức mạnh toàn bộ cơ thể, tránh mất cân bằng cơ.

Nữ huấn luyện viên nhấn mạnh các bài tập nên được thực hiện một cách có kiểm soát. Đồng thời, những động tác này có thể thực hiện tại nhà, phù hợp với đa dạng lứa tuổi.

Huấn luyện viên Rachel Francia thực hiện động tác pulse squats. Ảnh: Rachel Francia Lopez.

Pulse squats: Đứng hai chân rộng bằng vai. Sau đó, bạn hạ hông chậm rãi và thực hiện tư thế squat. Giữ mông ở tư thế squat. Chuyển động mông lên xuống 3-5 cm, không đứng dậy hẳn. Ngoài ra, bạn nên hít thở đều khi thực hiện động tác.

Động tác prone Y raises. Ảnh: Rachel Francia Lopez.

Prone Y raises: Nằm úp mặt trên thảm, khép chặt hai chân và mở rộng khuỷu tay thành hình chữ Y. Bàn tay nắm chặt, ngón cái hướng lên trên. Sau đó, thu hai bả vai lại và ép chặt chúng. Giữ tay ở hình chữ Y, nâng lên và dừng lại một lúc trước khi hạ xuống sàn.

Trong bài tập này, bạn cần duy trì cột sống trung tính. Đảm bảo lưng không bị cong hoặc quá duỗi, giữ cho cơ căng.

Động tác glute bridges. Ảnh: Rachel Francia Lopez.

Glute bridges: Nằm ngửa, hai tay đặt ngang hông. Giữ cho đầu gối cách xa nhau, bàn chân đặt trên mặt đất. Dồn trọng lượng xuống bàn chân để nâng hông lên khỏi sàn. Khi hạ mông xuống thảm, bạn cần kiểm soát cơ.

Trong trường hợp bạn muốn tập động tác này phiên bản nâng cao, hãy thử đặt một chân trên sàn, chân còn lại giữ trên không trung.

Động tác inchworms. Ảnh: Rachel Francia Lopez.

Inchworms: Đứng thẳng sau đó gập người lại, chạm ngón tay xuống sàn. Từ từ bò về phía trước để cơ thể đạt được tư thế plank với tay duỗi thẳng. Bò ngược về phía chân. Ở động tác này, giữ cho chân thẳng. Sau đó, bạn cuộn người dậy và trở lại tư thế đứng.

Động tác deadbugs. Ảnh: Rachel Francia Lopez.

Deadbugs: Nằm ngửa, hai tay giơ thẳng trước ngực. Sau đó, nhấc chân lên. Đảm bảo lưng dưới luôn chạm sàn, gồng chắc phần cơ trung tâm.

Khi thực hiện động tác, vươn tay phải qua đầu, chân trái duỗi thẳng. Thực hiện tương tự với tay trái và chân phải.

Theo Zing.vn

Theo Xevathethao.vn