Ngủ không đủ giấc, lười uống nước, stress kéo dài… đều có thể là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên thấy đói, thèm ăn.

Căng thẳng

Nhiều người có xu hướng thèm ăn khi chán nản, căng thẳng. Nhất là những người hảo ngọt, thường có nhu cầu ăn các món nhiều đường như một cách xoa dịu bản thân, dễ tạo thói quen xấu. Chuyên gia Zhang Jiarong cho biết khi cảm thấy mất bình tĩnh, lo lắng, cô sẽ hít thở sâu, tập thở trong chánh niệm, giúp bình tâm, lấy lại cân bằng, giúp não bộ nhận biết cơ thể có thực sự đang đói hay không.

Stress có thể khiến bạn thèm ăn, muốn ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự của cơ thể.

Uống quá ít nước

Uống ít nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên thấy thèm ăn, có cảm giác đói bụng. Nên hình thành thói quen uống trung bình khoảng 2 lít nước lọc trong ngày, có tác dụng tạo cảm giác no, hạn chế thèm ăn đồng thời thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất, có ích cho quá trình đốt mỡ, giảm cân.

Ăn không đủ

Ăn quá ít, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể sẽ khiến bạn luôn thấy đòi, thèm ăn. Vì vậy, nên thiết lập chế độ ăn cân bằng về dinh dưỡng và liều lượng. Nên tăng cường chất xơ và protein, giúp no lâu, hỗ trợ công cuộc đốt mỡ, tăng cơ, giúp cơ thể duy trì độ săn chắc.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ, thức khuya cũng làm bạn nhanh đói, thèm ăn hơn bình thường do lúc này việc bài tiết hormone không được diễn ra đúng cách. Thiếu ngủ khiến hormone kiểm soát sự thèm ăn là ghrelin và hormone đói là leptin bị mất cân bằng, gây ra tình trạng thèm ăn, đặc biệt là các món kém lành mạnh như đồ chiên rán, thực phẩm chứa nhiều đường.

Thức khuya, thiếu ngủ có thể dẫn đến rối loạn hormone no – đói, khiến bạn khó kiểm soát việc ăn uống hơn.

Thay đổi nội tiết trước kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ trước ngày “đèn đỏ” cũng có xu hướng thèm ăn nhiều hơn bình thường do nội tiết tố thay đổi. Chuyên gia khuyên bạn không cần quá khắt khe với cơ thể, song cần kiểm soát liều lượng, tránh tạo thói quen ăn uống kém lành mạnh. Thời điểm này nên hạn chế liều lượng các món nhiều muối, nhiều tinh bột và đường ngọt do dễ làm cơ thể tích nước, phù nề, khiến hệ tiêu hóa ì ạch, khó tiêu hơn.

Theo Ngôi Sao 

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link