Nhịn ăn, bỏ bữa, ăn thiếu hụt dinh dưỡng lâu ngày làm giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, khiến bạn không những chẳng giảm cân mà còn có thể tích tụ mỡ nhiều hơn.

Giảm trao đổi chất cơ bản

Khi bạn ăn ít hơn mức cần thiết mỗi ngày, cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế sinh tồn. Theo đó, cơ thể tự động giảm lượng calo đốt cháy để tiết kiệm năng lượng. Việc này khiến tốc độ trao đổi cơ bản chậm lại và cơ thể có xu hướng tích mỡ nhiều hơn.

Ăn kiêng hà khắc lâu ngày có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống, kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe.

Hao hụt cơ bắp

Khi tỷ lệ trao đổi chất cơ bản bị giảm, cơ thể không có đủ năng lượng để duy trì cơ bắp, kéo theo suy giảm cơ bắp. Từ đó, vóc dáng bạn trở nên kém săn chắc.

Cơ bắp cũng giúp tiêu hao, đốt cháy calo nên khi có ít mô cơ hơn đồng nghĩa với việc quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn.

Ảnh hưởng đến hormone

Ăn quá ít khiến đường tiêu hóa và các tế bào mỡ tiết ra nhiều hormone thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn một cách mất kiểm soát.

Ăn không đủ nhu cầu của cơ thể dễ khiến bạn luôn thấy thèm ăn, có xu hướng muốn ăn những món kém lành mạnh như đồ chiên rán, bánh kẹo ngọt.

Không đủ no

Nhịn ăn, ăn quá ít khiến cơ thể không đủ no, làm bạn uể oải, khó tập trung làm việc, tăng cảm giác thèm ăn. Tình trạng này kéo dài làm nảy sinh tâm lý muốn bỏ cuộc, khiến việc giảm cân không bền vững.

Theo Ngôi Sao

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link