Ăn ngay cả khi không đói, tiếc đồ ăn thừa nên ăn cố khi đã no là những thói quen gây tăng cân, tích tụ mỡ thừa.

1. Ăn ngay cả khi không đói

Khi bị căng thẳng, nhiều người có xu hướng tìm đến đồ ngọt để giải tỏa.

Ngay cả khi bạn tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, thói quen ăn dù không đói, đặc biệt là ăn trong lúc làm việc, xem tivi hay khi tâm trạng không tốt sẽ khiến kế hoạch giảm cân của bạn thất bại. Ăn uống tùy hứng, không theo khung giờ nhất định trong thời gian dài sẽ hình thành hiện tượng thèm ăn trong não bộ, dẫn đến việc cơ thể đòi hỏi bổ sung năng lượng liên tục, gây tăng cân nhanh, tích tụ mỡ thừa.

2. Tiếc đồ ăn nên ăn cố khi đã no

Để giảm cân hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chỉ nên ăn no tới 70%. Do đó, thói quen ăn cố vì không muốn để lại thức ăn thừa sẽ khiến bạn không thể giảm cân. Ăn quá no còn kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, tăng nhịp tim, gây căng thẳng, khó ngủ…

Bỏ bữa không giúp bạn giảm cân nhanh mà ngược lại làm tăng cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn nhu cầu thực.

Nhiều người tin rằng, bỏ một bữa sẽ giúp cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân nhanh hơn. Một số người chọn bỏ bữa sáng vì quá bận rộn, một số người lại bỏ bữa tối vì không có nhiều thời gian vận động sau khi ăn. Thói quen này lâu dài khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, làm chậm quá trình trao đổi chất, tăng tích tụ mỡ thừa. Chưa kể, bỏ bữa còn làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn bù vào bữa kế tiếp và thói quen ăn vặt không lành mạnh.

4. Ăn trước máy tính hoặc tivi

Khi bạn vừa ăn vừa làm việc khác, bạn sẽ khó có thể kiểm soát được tốc độ ăn cũng như lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Thói quen này không có lợi cho quá trình giảm cân. Chưa kể, không tập trung khi ăn còn khiến tiêu hóa kém, dễ gây đau dạ dày.

5. Ăn ít rau

Khẩu phần rau xanh nên chiếm 50% bữa ăn.

Rau xanh cung cấp hàm lượng lớn chất xơ, giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng khả năng đốt mỡ thừa và thanh lọc cơ thể. Rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, rất tốt cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích rau xanh nên chiếm 50% khẩu phần ăn mỗi bữa.

6. Thiếu ngủ

Ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày khiến quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, làm tăng cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết. Vì vậy, nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc để tăng cường hiệu quả giảm cân.

Theo Ngôi Sao

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link