Nghiên cứu cho thấy việc tăng cơ hội sống đến 90 tuổi có thể phụ thuộc vào hành vi sống của bạn chứ không chỉ do di truyền.

Sống thọ không chỉ do di truyền. Ảnh: Unplash.

Hiện tại cứ 5.000 người ở Mỹ thì có một người trăm tuổi hoặc từ 100 tuổi trở lên, tiến sĩ Thomas Perls, giáo sư Y khoa Trường Y Chobanian & Avedisian thuộc Đại học Boston đồng thời là giám đốc Nghiên cứu về Người trăm tuổi ở New England, cho biết.

Một số yếu tố được đưa vào nghiên cứu chuyên sâu nhất đã theo dõi hơn 2.000 người từ 100 tuổi trở lên kể từ năm 1995 để xác định đây có phải là điều góp phần giúp sống lâu hơn không.

Perls cũng đã tạo ra một công cụ tính toán tuổi thọ ước tính độ tuổi mà bạn có thể sống dựa trên câu trả về tần suất làm việc, thăm khám bác sĩ và thói quen ngủ,…

Perls nói: “Đây là một hành vi tốt cho sức khỏe ở độ tuổi 95 cũng như việc may mắn có được gen tốt”.

Duy trì các lối sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ đến trăm tuổi. Ảnh: Unplash.

Những thực hành hàng ngày giúp bạn có được sức khỏe tốt như:

– Quản lý mức độ căng thẳng.

– Đảm bảo giấc ngủ, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh theo kiểu Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn keto, ưu tiên thực phẩm toàn phần, chất béo lành mạnh cùng nhiều trái cây, rau quả và tránh ăn quá nhiều thịt đỏ.

– Tập thể dục thường xuyên đều đặn 2 lần một tuần hoặc tập thể dục nhịp điệu 3 lần một tuần, ngay cả khi bạn chỉ tập luyện 10 phút mỗi ngày.

– Nói không với thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu đã có thể gói gọn các thực hành hàng ngày bằng 5 điều cơ bản thông qua nghiên cứu theo dõi hành vi của các các tín đồ tôn giáo theo đạo Cơ Đốc Phục Lâm.

Trung bình, những người theo tôn giáo này sống từ 86-90 tuổi bất kể chủng tộc, dân tộc và tình trạng kinh tế xã hội, hành động chung duy nhất được thực hiện là tuân thủ nghiêm ngặt 5 hành vi được liệt kê ở trên.

Trong khi nghiên cứu Perls nhận thấy một số người e dè về việc sống lâu điều này khiến họ không thấy được giá trị của việc duy trì các hành vi lành mạnh.

“Có người cho rằng càng già bệnh càng nặng và họ không muốn sống đến tuổi đó, nhưng đó thực sự là quan điểm thiếu đúng đắn. Trên thực tế, càng lớn tuổi bạn càng khỏe mạnh”, ông nói.

Perls đã có cơ hội gặp gỡ nhiều người trăm tuổi và một số người thậm chí còn sống rất tích cực.

“Tôi nhớ có một phụ nữ tên Celia đã 102 tuổi sống ở cộng đồng hưu trí độc lập nhưng tôi không bao giờ gặp được bà. Tôi nghĩ có lẽ bà ấy ra ngoài để gặp bác sĩ điều trị hay gì đó, nhưng thật bất ngờ là bà ấy ra ngoài để biểu diễn chơi piano với các thể loại nhạc phức tạp như Chopin”, ông chia sẻ với BU Today, ấn phẩm của Đại học Boston.

Di truyền học cũng đóng vai trò đáng chú ý, chỉ có khoảng 75% số người sống đến khoảng 90 tuổi là có những hành vi liên quan đến sức khỏe.

Nhưng ở tuổi 110 điều này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào di truyền, các nhà nghiên cứu phân tích 200 người từ 110 tuổi trở lên và phát hiện ra khoảng 75% khả năng sống lâu dựa trên sự kết hợp đúng của các biến thể di truyền hiếm gặp.

Bên cạnh đó, điều này cũng liên quan đến giới tính khi có tới 9-10 người sống đến trăm tuổi là phụ nữ.

“Phụ nữ giành chiến thắng trong cuộc đua marathon tuổi thọ so với nam giới, không rõ vì sao họ có thể làm tốt điều này khi đến độ tuổi này đến vậy”, Perls nói.

Nếu bạn quan tâm đến việc ước tính thời gian có thể sống, bạn có thể xem công cụ tính tuổi thọ của Perls. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được kết quả tính toán độ tuổi bạn có thể sống từ các câu trả lời của mình và bảng phân tích chi tiết về cách bạn có thể tăng tuổi bằng cách thay đổi hành vi của mình.

Theo Zing.vn

Theo Xevathethao.vn