Chuyên gia Shen Xiabing không đánh giá cao nước ép hay rau củ sấy khô, thay vào đó nên ăn trái cây, rau củ tươi mỗi ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Shen Xiabing cho biết có một số loại thực phẩm khiến nhiều người lầm tưởng chúng lành mạnh nhưng thực tế không chứa nhiều dinh dưỡng, quá nhiều calo. Những thực phẩm này không tốt cho sức khỏe, kém lý tưởng cho việc giữ gìn vóc dáng.

1. Bột yến mạch

Loại bột yến mạch Shen Xiabing nhắc đến là loại đã qua sơ chế, nghiền vụn hoặc xay nhuyễn thành bột. Theo ông, nếu loại bột ăn liền này chứa đường và các chất phụ gia thì có thể coi chúng như “bột yến mạch giả”, không được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Nguyên tắc để chọn mua yến mạch là càng nguyên mẫu càng tốt. Nên ưu tiên loại cán dẹt thay vì đã xay xát thành bột, khó kiểm soát chất phụ gia.

Nên ưu tiên loại yến mạch còn nguyên hạt cán dẹt thay vì mua loại ăn liền, xay thành bột.

2. Bánh mì nguyên cám

Ngày càng nhiều người theo đuổi lối sống, chế độ ăn healthy nên bánh mì nguyên cám cũng được ưu tiên hơn so với các loại bánh mì trắng thông thường. Bánh mì nguyên cám thường có màu sẫm, kém mịn hơn so với bánh mì làm từ bột mì trắng. Tuy nhiên, nắm bắt tâm lý chuộng đồ healthy nên nhiều nơi cũng làm bánh mì có màu sẫm sau đó dán nhãn nguyên cám. Để lựa chọn được đúng bánh mì nguyên cám, Shen Xiabing khuyên đọc kỹ nhãn mác, nên mua loại có tỷ lệ thành phần lúa mì trên 51%. Nếu các thành phần của bánh mì không được ghi rõ ràng, hãy mạnh dạn bỏ qua.

3. Rau củ quả sấy khô

Chuyên gia cho biết so với khoai tây chiên, snack… rau củ quả sấy khô có phần lành mạnh, ít calo hơn. Tuy nhiên, xét về thành phần và giá trị dinh dưỡng, chúng cũng chứa nhiều đường, chất phụ gia, chất bảo quản không lý tưởng để tiêu thụ thường xuyên, không thể thay thế rau củ quả tươi.

Rau củ sấy khô dễ chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản.

4. Nước ép trái cây

Theo Shen, nước ép trái cây thực chất là một cốc nước đường. Trong quá trình vắt/ép trái cây, toàn bộ trái cây tiếp xúc với không khí khiến viatmin, phytochemical bị oxy hóa, làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng nhưng toàn bộ lượng đường không hề bị hao hụt. Thậm chí, nếu bạn uống nước ép ngoài hàng còn có thể có thêm đường trắng. Vì vậy, chuyên gia khuyến khích nên ăn quả thay vì chỉ uống nước ép để bảo toàn được nhiều dinh dưỡng nhất có thể.

Theo Ngôi Sao

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link