Trang chủ Tư vấn

Tập thể hình không ăn tối: lợi hay hại?

[letsop_shortcode_excerpt_default_AITHso]Câu hỏi: Mình cao 1m62, tập thể hình được 2 tháng rồi. Trước lúc đi tập mình nặng 70kg, bây giờ mình còn 65kg. Phương pháp tập của mình là 1 hôm tập ngực, hôm sau tập vai, kết hợp hôm nào cũng tập bụng. Chế độ ăn sáng thì bình thường, trưa ăn 2 bát cơm, tối không ăn cơm. Xin chuyên gia cho biết như vậy có hợp lý không? Nếu điều chỉnh thì cần điều chỉnh như thế nào cho phù hợp?[/letsop_shortcode_excerpt_default_AITHso]

Trả lời:

Bổ sung những chất dinh dưỡng sau buổi tập để có hiệu quả tốt nhất

Bổ sung những chất dinh dưỡng sau buổi tập để có hiệu quả tốt nhất

Chiều cao và cân nặng trước đây 2 tháng (70kg) cho thấy chỉ số hình thể của bạn là 26.7 (thừa cân độ 1), với cân nặng hiện giờ (65kg) thì chỉ số hình thể là 24.8 (cận trên của mức bình thường). Nếu mục đích là giảm cân thì rõ ràng chế độ tập luyện và dinh dưỡng của bạn đang áp dụng là hiệu quả.

Do bạn không nói rõ là có ăn tối hay không, hay có ăn tối nhưng không ăn cơm nên chưa thể tư vấn rõ hơn nữa cho bạn được.

Xét trong trường hợp bạn bỏ hoàn toàn không ăn tối: việc không ăn tối (nếu có) là điểm duy nhất không hợp lý trong chế độ hiện tại của bạn. Nếu cơ thể bạn vẫn có thể hoạt động như trước đây mà không có cảm giác bất thường gì (bủn rủn tay chân, đổ mồ hôi lạnh, huyết áp tăng giảm, …) tôi có thể nói bạn đã rất may mắn. Đề nghị bạn phải ăn uống đầy đủ, đúng giờ, nếu có kiêng khem thì cũng chỉ nên áp dụng theo lộ trình.

Trường hợp bạn có ăn tối, nhưng không ăn cơm: cho thấy chế độ tập luyện và dinh dưỡng hiện tại của bạn hoàn toàn hợp lý, việc giảm trung bình 2,5kg/tháng là chấp nhận được. Bạn cũng nên bắt đầu xem xét việc tăng cường khối lượng tạ, và tăng cường các bài tập phát triển và làm săn chắc cơ bắp.

Chúc bạn thành công!

Nghiên cứu sinh Nguyễn Phan Dũng/ Thể thao Việt Nam

|2:24, ngày June 18, 2015
Từ khóa:
ăn kiêng, Tập thể hình,
bình luận