Thực đơn "kinh hoàng" của kình ngư Michael Phelps

[letsop_shortcode_excerpt_default_WuhCsk]Nếu Olympic 2012 có môn thi ăn thì Michael Phelps có lẽ sẽ cầm chắc huy chương vàng. Huyền thoại bơi lội người Mỹ này đang duy trì chế độ ăn cực khủng, lên tới 12.000 calo/ngày (so với người bình thường là 1.500 calo/ngày) cho chiến dịch chinh phục HCV London 2012.[/letsop_shortcode_excerpt_default_WuhCsk]

mcp

Ăn uống và tập luyện khoa học giúp Michael Phelps sở hữu thân hình siêu chuẩn

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), một người trưởng thành nặng 80kg cần nạp 1.500 calo/ngày. Nghĩa là Michael Phelps mỗi ngày nạp lượng calo bằng với 8 người bình thường. 12.000 calo “đổ” vào cơ thể kình ngư người Mỹ thông qua cả tá các loại bánh, gần chục quả trứng, 1 kg mỳ ống, hơn 5 lít nước uống bổ dưỡng, chưa kể thêm cháo và trái cây.

Jenny Dawes, HLV kiêm chuyên gia dinh dưỡng của Michael Phelps cho rằng chế độ ăn 12.000 calo/ngày là cực kỳ nguy hiểm đối với một người bình thường, thậm chí cũng quá nhiều đối với một VĐV thể thao. Tuy nhiên Michael Phelps là trường hợp đặc biệt. Tay bơi 27 tuổi với giáo án tập luyện nặng đòi hỏi lượng calo cao hơn rất nhiều. Với 8 tiếng bơi lội mỗi ngày, cơ thể của Phelps dễ dàng đốt cháy lượng cholesterol khổng lồ mà 12.000 calo tạo ra. Dù vậy, kỷ lục gia với 14 chiếc HCV tại các kỳ Olympic này vẫn luôn được bác sĩ kiểm tra thường xuyên nhằm tránh các nguy cơ bệnh tim mạch sau này.

tdp

“Một VĐV nam bơi lội chỉ cần khoảng 6.000 calo/ngày. Nhưng Michael Phelps tiêu thụ gấp đôi trong thời gian chuẩn bị cho Olympic. Đó là lượng calo đáp ứng vừa đủ cho khối lượng vận động của cậu ấy”, Jenny Dawes cho biết. Thực ra, chế độ ăn siêu khủng 12.000 calo/ngày từng được Michael Phelps áp dụng tại Olympic Bắc Kinh 2008 và mang lại hiệu quả rõ rệt. Với nền tảng thể lực sung mãn nhờ chế độ dinh dưỡngtập luyện đầy đủ, kình ngư sinh năm 1985 này đã giành tới 8 HCV trong tất cả các nội dung bơi mà anh tham dự. Chế độ ăn của Michael Phelps không chỉ nhiều mà còn được thiết lập một cách khoa học nhằm bảo đảm thể lực tốt nhất cho VĐV. Chẳng hạn như việc tăng cường thức uống bổ sung năng lượng trong hai bữa trưa và tối có tác dụng cân bằng điện giải trong cơ thể VĐV. Với hơn 5 lít nước mỗi ngày, VĐV sẽ được bổ sung lượng glycogen trong cơ bắp và gan, nhằm tránh hiện tượng cơ bắp mệt mỏi sau các buổi tập. Tại London 2012, tay bơi 27 tuổi này chỉ cần giành thêm 3 huy chương các loại nữa là đi vào lịch sử Olympic với tư cách VĐV giành nhiều HC nhất với 19 chiếc (Phelps hiện có 16 huy chương Olympic trong đó có 14 HCV). Kỷ lục cũ hiện thuộc về VĐV thể dục dụng cụ người Nga Larissa Latynina với 18 huy chương các loại. Chế độ ăn 12.000 calo/ngày cũng là một bằng chứng cho thấy quyết tâm đi vào lịch sử của Michael Phelps, trong kỳ Thế vận hội cuối cùng trước khi giải nghệ của huyền thoại bơi lội người Mỹ.

Nguồn Thể Thao Việt Nam

|11:49, ngày July 27, 2015
Từ khóa:
chế độ dinh dưỡng, Michael Phelps, tập gym, tập luyện, Tập thể hình, thực đơn giúp cơ thể khỏe mạnh,
bình luận