Thực đơn trong một ngày của huyền thoại Olympic Michael Phelps nhiều gấp 5 lần một người đàn ông bình thường.

Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 là kỳ đại hội rực rỡ nhất của Phelps với 8 tấm huy chương vàng. Giải thích về thành công vang dội ở Trung Quốc, vận động viên đến từ thành phố Baltimore (Hoa Kỳ) tiết lộ mình tiêu thụ gần 10.000 calories một ngày.

Sự thật này từng tạo ra cơn sốt truyền thông. Kình ngư 37 tuổi ăn gần gấp đôi những vận động viên hàng đầu khác và gấp 5 lần một người bình thường. Theo Olympic, 10.000 calories mỗi ngày là con số mà chỉ “siêu nhân” mới có thể đạt được.

10.000 calories là con số Phelps nạp vào người mỗi ngày. Ảnh: Olympic.

Michael Phelps ăn gì trong một ngày?

Kình ngư 37 tuổi bắt đầu ngày mới bằng 3 chiếc bánh mì kẹp trứng, ăn kèm với phô mai, cà chua, rau diếp, hành tây chiên và sốt mayonnaise. Tiếp đến, anh ăn thêm 3 chiếc bánh kếp chocolate để tráng miệng.

Bữa sáng của Phelps chưa dừng lại ở đó. Anh tiếp tục ăn thêm một phần ốp lết 5 trứng, 3 lát bánh mỳ nướng phủ đường kiểu Pháp. Sau cùng, Phelps uống hai ly cafe để giúp bản thân tỉnh táo.

Tuy nhiên, nếu huyền thoại người Mỹ cảm thấy chưa no hoặc còn thèm, anh sẽ tiếp tục ăn thêm. Bữa đầu ngày của Phelps giàu năng lượng bởi vì anh thường tập rất nặng vào buổi sáng.

Vào bữa trưa, Phelps thường ăn nửa kg mỳ ống cùng với 2 chiếc bánh mì kẹp thịt nguội và phô mai. Vận động viên vĩ đại nhất lịch sử Olympic uống thêm nhiều nước tăng lực như Red Bull hoặc Monster để bổ sung thể lực sau buổi tập.

Tương tự, bữa tối của Phelps cũng bao gồm gần nửa kg mỳ ống nấu kiểu Ý với nhiều nước sốt và thịt hun khói. Anh ăn thêm nguyên một chiếc pizza và uống vài lon nước tăng lực trước khi đi ngủ.

Kình ngư 37 tuổi tiêu thụ trung bình 10.000 calories mỗi ngày, nhiều gấp 5 lần một người đàn ông trưởng thành. Chia sẻ với NBC, Phelps cho biết: “Ăn, ngủ và bơi. Đó là công thức thành công của tôi”.

Chế độ ăn là yếu tố quan trọng giúp Phelps đạt được thành công. Ảnh: AS.

Chế độ ăn ít kiêng cữ

Huyền thoại của đường đua xanh có thể ăn pizza và uống nước tăng lực. Nhìn chung, thực đơn của Phelps có phần thoải mái hơn nhiều so với những vận động viên hàng đầu khác.

Anh từng cho biết: “Tôi được khuyên rằng mình nên nạp khoảng 8.000 đến 10.000 calories mỗi ngày. Vậy nên ngày nào, tôi cũng ráng ăn nhiều nhất có thể. Thành thật mà nói, tôi không quá khắc nghiệt trong khâu ăn uống. Chỉ cần thấy ngon miệng thì tôi sẽ ăn”.

Mặc dù vậy, Phelps chỉ có 8% tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Lúc tập luyện, kình ngư người Mỹ đốt gần 1000 calories một giờ. Cơ thể cường tráng và sự trao đổi chất của anh chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nhanh hơn một người bình thường.

Ở những giải đấu, Phelps vẫn tuân thủ chế độ ăn này. Việc phải thi đấu thường xuyên khiến nhiều vận động viên bị đuối thể lực và cơ bắp không thể phục hồi kịp. Do luôn ăn cực kỳ nhiều, Phelps lại có năng lượng dự trữ và luôn ở thể trạng tốt nhất.

Huyền thoại của môn bơi lội khá thoải mái trong việc ăn ngoài. Ảnh: NBC.

Sự ít kiêng cữ trong chế độ ăn của huyền thoại 37 tuổi còn được thể hiện qua việc anh thường xuyên ăn ngoài. Ăn ngoài thường khiến người ăn không thể kiểm soát được số lượng và chất lượng nguyên liệu. Tuy vậy với kình ngư người Mỹ, việc này không thành vấn đề.

Phelps tập luyện trung bình 6 tiếng mỗi ngày để đốt hết lượng thức ăn khổng lồ. Trong cuốn tự truyện “No Limits” của mình, anh từng chia sẻ mong muốn tăng khẩu phần ăn lên 12.000 calories. Tuy nhiên, Phelps thừa nhận quá khó để đạt được con số điên rồ như vậy.

Mỗi kình ngư chuyên nghiệp trung bình nạp khoảng 5.000 – 6.000 calories trong ngày. Phelps ăn nhiều gần gấp đôi con số tiêu chuẩn đó. Điều này góp công rất lớn trong hành trình trở thành vận động viên giàu thành tích nhất lịch sử Olympic của anh.

Dù không phải ăn một cách gò bó, nhưng việc nạp được nhiêu đó năng lượng chứng tỏ năng lực và quyết tâm hơn người của Phelps. Sau 4 kỳ thế vận hội, tay bơi người Mỹ có tổng cộng 28 tấm huy chương, vượt trội so với phần còn lại. Anh cũng sở hữu kỷ lục giành được nhiều huy chương vàng Olympic nhất với 23 lần.

Theo Zing.vn