Cắt giảm protein có thể giúp bạn giảm cân nhanh trong vài ngày nhưng sẽ gây rụng tóc, vết thương lâu lành, mất cơ bắp, cơ thể suy nhược.

Protein là dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và đặc biệt với những người đang có nhu cầu giảm cân. Tăng cường protein trong thực đơn giúp duy trì nguồn năng lượng ổn định cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn, xây dựng cơ bắp, đốt cháy mỡ thừa, chữa lành tổn thương và cải thiện chức năng miễn dịch. Nếu không được cung cấp đủ protein, cơ thể sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu sau.

1. Chậm lành vết thương

Protein là nhân tố quan trọng thúc đẩy quá trình hình thành collagen. Khi thiếu protein, tốc độ phục hồi của da chậm lại, vết thương lâu lành, thậm chí, tình trạng có thể tồi tệ hơn.

2. Suy giảm hệ miễn dịch

Các nghiên cứu cũng chỉ ra tình trạng thiếu protein ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch. Protein là nguyên liệu cần thiết để sản xuất kháng thể – các thành phần trong hệ miễn dịch giữ vai trò chống lại tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa nhiễm trùng, từ đó, duy trì sức khỏe tổng quát của cơ thể.

3. Yếu cơ

Thiếu hụt protein gây yếu cơ, mất cơ bắp, ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.

Protein là dưỡng chất cần thiết cho sự cấu trúc, phát triển và khả năng hồi phục của các tế bào cơ bắp. Đặc biệt, protein là chất không thể thiếu đối với người tập luyện thể thao hay những người mong muốn có thân hình săn chắc. Thiếu hụt protein dẫn đến hiện tượng giảm cân nhưng đồng thời, cơ thể cũng mất đi một lượng cơ bắp đáng kể.

4. Yếu xương

Quá trình hình thành và phục hồi collagen bị suy yếu do thiếu hụt protein, dẫn đến tình trạng yếu xương, tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.

5. Rụng tóc

Một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc là thiếu hụt protein.

Tóc rụng có thể do nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể liên quan đến tình trạng thiếu sắt, gây ra bởi việc thiếu protein.

6. Móng tay dễ gãy

Nếu thấy móng tay yếu, dễ gãy, có vệt trắng thì bạn đang bị thiếu protein trầm trọng.

7. Nhanh đói

Khi không được cung cấp đủ lượng protein cần thiết, cơ thể bị thiếu năng lượng, kích thích cảm giác thèm ăn để bạn nạp thêm protein. Kết quả là bạn sẽ thấy nhanh đói và liên tục thèm ăn.

8. Suy nhược

Mệt mỏi, suy nhược là một trong những biểu hiện của việc thiếu hụt protein.

Thiếu protein dẫn đến thiếu hụt năng lượng, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. Lâu dài, tình trạng này có thể dẫn đến suy nhược.

9. Thay đổi tâm trạng

Thiếu protein cản trở quá trình sản xuất tryptophan – tiền thân của chất truyền dẫn thần kinh serotonin, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Do đó, bạn có thể thấy cảm xúc thay đổi thất thường.

10. Ngủ không ngon giấc

Thiếu axit axmin tryptophan còn gây rối loạn giấc ngủ. Ngủ không ngon giấc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm gián đoạn quá trình giảm cân.

Theo Ngôi Sao

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link