Chuyên gia khuyên chỉ nên ăn đồ ngọt tối đa ba lần trong tuần, kiểm soát liều lượng mỗi lần ăn ở mức vừa phải đồng thời tập luyện để tăng cường tiêu hao glucose, hạn chế tích mỡ.

Chuyên gia dinh dưỡng Xiao Weilin cho rằng các cô nàng hảo ngọt nếu biết cách kiểm soát hoàn toàn có thể ăn các món khoái khẩu mà không bị tăng cân. Bên cạnh khuyến nghị tần suất ăn đồ ngọt 2-3 lần trong tuần, chuyên gia lưu ý ba điểm sau để bảo toàn vóc dáng.

1. Đọc nhãn dinh dưỡng

Nhãn dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lượng calo, thành phần và hàm lượng đường của thực phẩm. Hình thành thói quen đọc nhãn dinh dưỡng giúp bạn chọn lựa và kiểm soát tốt hơn những gì nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xây dựng thói quen sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong, quả chà là, mật dừa… thay cho đường công nghiệp, đường nhân tạo.

Mật ong, đường dừa, đường chà là… an toàn cho sức khỏe hơn so với các loại đường công nghiệp nhưng vẫn nên tiêu thụ có chừng mực.

2. Kiểm soát liều lượng

Theo khuyến nghị của WHO, tổng lượng đường nạp vào trong ngày nên ở mức dưới 5%, tối đa là 10% nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như kiểm soát cân nặng. Ví dụ, đối với một người tiêu thụ 2.000 calo/ ngày, lượng đường dưới 10% tương ứng 50g. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đường không chỉ tồn tại trong các món ngọt như bánh, kẹo, kem… mà còn có trong trái cây, cơm, bánh mì…

3. Thứ tự ăn

Vì chất xơ có khả năng làm chậm tốc độ hấp thụ glucose nên hãy ưu tiên ăn rau trước, sau đó mới đến các món ngọt. Nếu muốn tự thưởng cho bản thân đồ ngọt, bạn nên ưu tiên ăn vào ban ngày để cơ thể có đủ thời gian chuyển hóa năng lượng và tích cực vận động sau đó để tiêu hao glucose, tăng độ nhạy insulin. Từ đó, bạn kiểm soát tốt cân nặng và bảo vệ sức khỏe.

Dù áp dụng mẹo nào đi chăng nữa, về lâu dài bạn vẫn nên hạn chế ăn ngọt, nhất là loại đường ngọt fructose thường có trong nước ngọt, bánh kẹo công nghiệp.

Theo Ngôi Sao

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link