Theo chuyên gia dinh dưỡng Zhu Ruijun, phái nữ có thể tận dụng ưu, nhược điểm của cơ thể theo 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt để điều chỉnh việc ăn uống, tập luyện giúp tăng hiệu quả giảm mỡ, tăng cơ.

Những ngày xuất hiện kinh nguyệt

Đây là thời gian nhạy cảm đối với nữ giới khi mức năng lượng cơ thể thường khá thấp, tinh thần cũng có xu hướng uể oải, mệt mỏi với những cơn co thắt, đau lưng… nên tốt nhất không nên ăn kiêng hà khắc. Thay vào đó, hãy duy trì chế độ ăn cân bằng, có thể tự thưởng cho bản thân những món ăn khoái khẩu đồng thời tăng cường rau củ quả, nên ăn nhiều các món chứa sắt như thịt bò, gan lợn, rong biển, các loại hạt đậu… Những ngày này trao đổi chất của cơ thể có xu hướng trì trệ hơn nên bạn có thể áp dụng các bài tập nhẹ nhàng, giãn cơ để cải thiện.

Thời điểm này nên ưu tiên các món ấm, nóng, nên tránh thực phẩm có tính hàn hay các món dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Giai đoạn nang trứng

Sau khi hết “rụng dâu”, tốc độ trao đổi chất được cải thiện rất nhiều nên hãy tranh thủ thời gian này để giảm mỡ và đào thải độc tố cho cơ thể bằng cách ăn nhiều các món giàu chất xơ từ các loại rau xanh. Đây cũng là thời điểm mức estrogen và progesterone cao, thích hợp cho việc vận động cường độ cao nên bạn có thể tranh thủ áp dụng các bài tập như HIIT, chạy bộ, đạp xe… để tăng hiệu quả đốt mỡ.

Giai đoạn rụng trứng

Thời điểm này trao đổi chất có tốc độ trung bình, không nhanh, không chậm nên bạn cũng cần cân nhắc chế độ ăn để tránh bị tăng cân. Tốt nhất, không nên quá nuông chiều bản thân trong thời gian này, ăn uống chừng mực và áp dụng các bài tập nặng, tập tạ, giúp thúc đẩy quá trình đốt mỡ, tăng cơ.. . Để tăng cường cơ bắp nên bên cạnh chất xơ, hãy bổ sung thêm protein trong chế độ ăn. Protein lý tưởng có thể kể đến như trứng, ức gà, các loại hạt đậu…

Tăng cường protein trong giai đoạn này góp phần đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

Giai đoạn hoàng thể

Thời điểm chuẩn bị chuyển sang chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo cơ thể có xu hướng tích nước nhiều hơn, chuyển hóa kém, dễ bị nổi mụn. Chuyên gia khuyên nên tránh ăn mặn, ăn vặt cũng như không nên tiêu thụ quá nhiều tinh bột trong thời điểm này. Hãy ưu tiên những món thanh đạm, dễ tiêu trong khoảng thời gian này. Các bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… được khuyến khích.

Theo Ngôi Sao

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link