Vừa ăn vừa soi gương, ngửi mùi chuối khi đói hay dùng bát, đĩa màu xanh lam là những mẹo tâm lý giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn.

1. Ngửi mùi chuối khi đói

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 3.000 người, tiến sĩ Alan Hirsch của Quỹ Nghiên cứu và Điều trị Mùi và Vị, Mỹ, phát hiện việc ngửi mùi chuối và bạc hà có thể kiểm soát cơn đói.

Nghiên cứu đã chỉ ra, mùi hương chuối, táo hay bạc hà có thể đánh lừa não bộ và khiến nó tin rằng bạn đang ăn những món này. Vì thế, hãy thử ngửi hương chuối, bạc hà hay táo khi đói để giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.

2. Trang trí bàn ăn màu xanh lam

Màu xanh lam giúp giảm cảm giác thèm ăn. Đây là tâm lý màu sắc. Một số màu sắc có thể kích thích sự thèm ăn như màu đỏ, vàng… còn xanh lam có tác dụng ngược lại. Bạn nên sử dụng khăn trải bàn ăn, bát, đĩa hay cốc màu xanh lam để tận dụng hiệu ứng tâm lý này.

3. Ăn một mình

Ăn một mình giúp bạn tập trung vào món ăn, dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn nạp vào.

Nghiên cứu đã chỉ ra, khi ăn theo nhóm, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn. Điều này xảy ra vì bạn dành nhiều thời gian ngồi trước bàn ăn hơn và khó kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào vì mải trò chuyện, vui đùa. Mới bắt đầu ăn kiêng, tốt nhất, bạn nên ăn một mình cho đến khi cơ thể quen với thực đơn mới và có thể dễ dàng kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào mỗi bữa.

4. Luôn chọn phần ăn nhỏ nhất

Nếu phải ra ngoài ăn, bạn nên chọn một suất ăn riêng với kích cỡ nhỏ nhất. Nghiên cứu chỉ ra, những người không gọi món chính riêng cho mình thường có xu hướng ăn tất cả mọi thứ trên bàn ăn, ngay cả khi đã no.

5. Ăn trước gương

Một số bằng chứng cho thấy ngồi ăn trước gương có thể giảm gần 1/3 lượng thực phẩm mà bình thường chúng ta vẫn ăn.

Mẹo tâm lý này được các nhà khoa học xác nhận mang đến hiệu quả giảm cân. Khi vừa ăn vừa soi mình trong gương, bạn có thể giảm gần 1/3 lượng thực phẩm nạp vào. Các nhà nghiên cứu cho rằng dường như việc nhìn thấy chính bản thân đang ăn đã nhắc nhở chúng ta về mục tiêu giảm cân ngay từ khi bữa ăn bắt đầu. Nhờ đó, bạn sẽ ăn ít đi.

Theo Ngôi Sao 

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link