Trang chủ Khỏe đẹp

Vì sao nhiều người tập gym lại có cơ bụng so le?

Nhiều người đang cố gắng tập luyện để có cơ bụng 6 múi. Trên thực tế, không phải ai cũng cơ bụng hoàn hảo với các múi xếp đều nhau. Với nhiều người, cơ bụng của họ sẽ so le và không đối xứng.

 Sau khi dành rất nhiều thời gian để ăn kiêng và tập luyện thì không phải ai cũng có được cơ bụng 6 múi. Có người có 4 múi, có người 6 múi nhưng cũng có người được 8 hay 10 múi bụng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ngoài ra, hai dải múi cơ chạy dọc theo bụng không phải lúc nào cũng đối xứng nhau. Cơ bụng so le phổ biến hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Do đó, nếu bạn có cơ bụng so le thì cũng không có vấn đề gì đáng ngại.

Rất nhiều vận động viên thể hình chuyên nghiệp có cơ bụng so le. Nhiều người cũng chỉ có 4 múi thay vì 6 múi như hình mẫu lý tưởng. Dù vậy, họ vẫn tự tin khoe múi bụng trên mạng xã hội nên những người có múi bụng so le cũng không có gì phải tự ti vì đó là điều hết sức bình thường.

Empty

 

Hình dạng của múi bụng là do di truyền. Cơ bụng được cấu tạo gồm 3 phần chính là cơ thẳng bụng, dây chằng và các dải cơ được gọi là giao tuyến gân. Giao tuyến gân đi ngang qua cơ bụng và phân tách ra thành các múi.

Mọi người sinh ra với số lượng các giao tuyến gân khác nhau, từ đó quyết định số múi ở cơ bụng của họ là bao nhiêu. Những người có múi bụng so le là do bẩm sinh các giao tuyến gân của họ không thẳng hàng nhau.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến sự phân bố mỡ thừa trên cơ thể. Nếu mỡ bụng phân bố không đều nhau thì bạn có thể thấy múi ở bụng mình hiện không rõ và đều nhau. Khi đó, tập luyện giảm mỡ sẽ giúp múi bụng hiện rõ và đều hơn.

Một số tình trạng y tế có thể khiến múi bụng không đều, trong đó có các vấn đề liên quan đến sự phát triển của cơ và cấu trúc cột sống. Chẳng hạn, vẹo cột sống xảy ra khi cột sống phát triển với độ cong bất thường. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng các khối cơ ở 2 bên lưng phát triển không đều nhau, khiến cơ bụng so le.

Tập luyện sai tư thế, thiếu cân bằng cũng có thể khiến cơ bụng so le. Khi đó, một bên cơ bụng có thể lớn hơn bên còn lại, theo Healthline.

Thy Nhân |11:08, ngày June 18, 2022
Từ khóa:
bình luận
 • Khỏe đẹp
  Thủ tướng Đức bối rối vì người biểu tình thoát y
  Thủ tướng Đức bối rối khi hai người phụ nữ đứng cạnh bất ngờ cởi áo, để lộ khẩu hiệu cấm khí đốt Nga. Hai người phụ nữ tới gần Thủ tướng Đức Olaf Scholz khi ông đang đứng trong khu vườn để chụp ảnh với khách tham quan Phủ Thủ tướng trong một sự […]
 • Khỏe đẹp
  Lợi ích bất ngờ nhờ ăn dưa hấu sau khi tập gym
  Dùng thực phẩm giàu protein hay uống nước điện giải đều là những bổ sung rất cần thiết sau khi tập gym, giúp cơ thể đủ nước và dinh dưỡng để phục hồi. Trong đó, dưa hấu là lựa chọn rất tốt.  Tất cả những gì chúng ta ăn và uống ngay sau khi tập […]
 • Khỏe đẹp
  Không nên ăn gì trước khi tập gym?
  Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi nên và không nên ăn gì trước khi tập gym để đảm bảo đạt kết quả luyện tập tốt. BSCKI Vũ Thanh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng […]