Giãn cơ là một trong những bước quan trọng nhất sau khi luyện tập đối với gymer để giúp xây dựng cơ bắp một cách nhất quán.  

Giãn cơ là một trong những bước quan trọng nhất sau khi luyện tập đối với gymer để giúp xây dựng cơ bắp một cách nhất quán. Nếu bạn chưa từng giãn cơ bao giờ thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu vì sao không thể bỏ qua động tác giãn cơ nhé!

Giãn cơ là gì – lợi ích của việc giãn cơ?

Giãn cơ là bài tập giúp kéo giãn cơ sau khi tập luyện. Điều này được thực hiện để thư giãn cơ bắp sau khi tập luyện căng thẳng đồng thời thúc đẩy lưu lượng máu mang chất dinh dưỡng và oxy đến cơ bắp để cải thiện khả năng phục hồi và giảm đau nhức cơ sau tập luyện.

Lợi ích của việc giãn cơ:

Tăng tính linh hoạt: Cơ bắp của bạn co lại trong khi tập luyện, đặc biệt nếu bạn tập luyện và căng cơ thường xuyên. Sự co cơ liên tục này có thể khiến các hoạt động hàng ngày như đi lại trở nên khó khăn. Động tác giãn cơ đúng cách làm giảm căng cơ, giảm co cứng, tăng độ dẻo dai của khớp, tăng khả năng phối hợp các nhóm cơ.

Phục hồi nhanh hơn: Giãn cơ giúp gia tăng lưu lượng máu đến cơ bắp của bạn, tăng lượng oxy và chất dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng vì nó giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn, tránh đau nhức quá mức sau tập, giúp tinh thần thư thái và nâng cao hiệu quả tập luyện.

Tăng phạm vi chuyển động: Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của việc kéo dài. Kéo dài thường xuyên làm tăng phạm vi chuyển động của bạn. Ví dụ, nếu bạn thường chỉ ngồi xổm được nửa chừng và gặp khó khăn khi hạ xuống, thì động tác giãn cơ thường xuyên sẽ giúp bạn ngồi xổm sâu hơn.

Nên giãn cơ như thế nào?

Thực hiện giãn cơ dựa theo nguyên tắc FITT như sau:

Frequency: Tần số giãn cơ nên thực hiện mỗi ngày sau khi tập, hoặc ít nhất là 3-4 buổi nếu tập nguyên tuần.

Intensity: Cường độ nên thực hiện 1 cách chậm rãi và thực sự có kiểm soát, không nên ép cơ thể làm những động tác vượt ngoài khả năng để tránh bị chấn thương, duy trì cơ thể ở trạng thái thoải mái “khó chịu nhẹ” 1 chút là được.

Time: Thời gian giãn cơ không cần quá lâu, chỉ cần 10-15 phút sau khi tập là được, ở cuối chuyển động của giãn cơ nên giữ im 10-15 giây sau đó mới quay lại vị trí ban đầu.

Type: Giãn cơ kiểu gì thì tùy thuộc vào mục đích của bạn và kiến thức bạn hiện có, nếu chưa biết thì bạn nên tham khảo thêm các kiểu tập phổ biến trên mạng nhé.

Lưu ý khi giãn cơ và phòng tránh đau nhức cơ sau khi tập luyện:

Nên sử dụng sản phẩm bổ trợ: Việc sử dụng các sản phẩm bổ trợ giảm đau nhức trong quá trình giãn cơ là điều nên làm để tránh các tình huống chấn thương và giúp cho việc giãn cơ đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi thực hiện các bài tập giãn cơ, bạn hãy thả lỏng và có thể dùng một ít dầu nước Tiger Balm Oil và massage nhẹ nhàng vùng cơ cần giãn. Với hoạt chất thiên nhiên, không gây hại, không gây kích ứng da, sản phẩm hỗ trợ giảm đau nhanh rất hiệu quả, giúp tăng cường lưu thông máu nuôi cơ, thấm sâu và kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, đã được sử dụng và phổ biến trên thế giới.

Theo Webthethao.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link