Vì sao có tình trạng tăng cân sau khi tập luyện?
2021-09-13 11:06:00
{"tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]
//media.tapthehinh.net/files/dangquantoan/2021/09/13/women_s_health-1106.jpg
Theo chuyên gia, đây là nỗi băn khoăn của nhiều người khi luyện tập để giảm cân. Dù vậy, việc tập luyện vẫn mang lại kết quả tích cực cho cơ thể.

Giảm cân là mục tiêu của nhiều người khi bắt đầu tập luyện. Không ít người đã thành công với chế độ tập luyện và ăn kiêng.

Trong khi đó, một số khác gặp phải vấn đề tăng cân sau khi tập thể dục. Điều này trái ngược với mục tiêu ban đầu của họ.

Theo Corinne Caillaud (giáo sư về hoạt động thể chất và sức khỏe kỹ thuật số tại Đại học Sydney ở Australia), tăng cân sau tập luyện là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Điều quan trọng là không nên từ bỏ việc tập luyện.

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn

Nếu nhận thấy cân nặng tăng lên, bạn cần xem xét lại số lượng và chất lượng của thực phẩm tiêu thụ. Chia sẻ với Live Science, Corinne Caillaud cho biết sự tăng cân sau khi tập thể dục có thể được giải thích là do bạn ăn gì và tiêu thụ bao nhiêu.

Nhiều người có suy nghĩ vì đã tập thể dục, họ có thể tiêu thụ nhiều thức ăn hơn. Corinne Caillaud cho biết thỉnh thoảng ăn vặt không có gì sai.

Song tập thể dục không có khả năng bù đắp tác động của việc tăng lượng thức ăn.

Women_s_Health

 

Theo chuyên gia, công thức giảm cân bao gồm 80% dinh dưỡng và 20% tập luyện.

Nếu lượng calo được nạp vào cao hơn mức tiêu thụ, bạn sẽ không thấy được hiệu quả giảm cân. Do đó, bạn nên kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể, cắt giảm đồ ăn vặt và ngọt.

Đồng thời bạn cần lưu ý đến lượng protein cần thiết. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn bữa sáng giàu protein sẽ ít đói hơn và thèm ăn hơn trong suốt cả ngày.

Tích trữ nước

Mặt khác, giả sử chế độ ăn uống không thay đổi, vẫn còn một số điều có thể giải thích cho việc tăng cân.

Nếu tập với cường độ cao, bạn có thể bị căng cơ nhiều hơn mức cần thiết. Nói cách khác, các sợi cơ bị tổn thương, được gọi là microtears.

Tuy nhiên, đây là vấn đề không đáng lo ngại. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ gửi dinh dưỡng đến các cơ, giúp sửa chữa tổn thương. Đó là lý do cơ bắp bị đau nhức.

Theo thời gian, nếu thực hiện đúng cách, các vi lượng mà bạn duy trì từ quá trình tập luyện sẽ tích tụ lại để tạo thành khối cơ.

live_science

 

Tuy nhiên, microtears có thể khởi động quá trình viêm của cơ thể, gây sưng tấy. Vết sưng này có thể khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn. Trên thực tế, lượng nước tăng lên là lời giải thích khác cho việc tăng cân sau khi tập thể dục.

Bạn nên chú ý rằng không phải tất cả chất lỏng đều đến từ việc giữ nước. Một số đến từ nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như từ huyết tương trong máu. Chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến tình trạng giữ nước. Tuy nhiên, bạn nên kiên nhẫn và không cần quá lo lắng về cân nặng.

Điều quan trọng là mọi người không nên bỏ tập thể dục vội vàng nếu họ bị tăng cân. Giữ nước do viêm là tạm thời và nó sẽ mất đi theo thời gian.

Tập thể dục bền vững giúp đốt cháy calo, dẫn đến giảm cân.

Prevention

 

Lượng nước tăng có nghĩa cơ thể đang tự phục hồi. 

| 11:06, ngày 13/09/2021
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội