Thú vị cảnh tập gym của các phi hành gia ngoài vũ trụ
Sống trong môi trường không có trọng lực, các phi hành gia phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khoẻ, vậy họ đã tập luyện thể thao như thế nào khi ở ngoài vũ trụ?

 Sống trong môi trường không có trọng lực ngoài không gian, các phi hành gia phải tập luyện từ 90-120 phút mỗi ngày, 6 ngày/tuần để bảo vệ cơ thể. Máy chạy bộ có thiết kế như máy chạy bình thường. Các phi hành gia buộc phải gắn cơ thể với hệ thống dây đeo cao su, có tác dụng giữ họ không bị trôi ra khỏi máy tập.

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru

 

ARED đã sử dụng một xy lanh chân không để mô phỏng lại trọng lượng, giúp các phi hành gia thực hiện các bài tập tạ phát triển cơ ngực, cơ vai và vùng mông đùi.

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru-Hinh-2

 

Các cỗ máy tập gym này sẽ giúp phi hành gia cải thiện được sức khoẻ khi sống bên ngoài Trái Đất, khối lượng cơ sẽ giảm 11-17% và mật độ khoáng xương sẽ giảm 2-7% trong mỗi 180 ngày.

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru-Hinh-3

 

Máy đạp xe được thiết kế không có yên ngồi. Thay vào đó, phi hành gia sẽ tựa vào miếng đệm ở sau lưng, giữ cơ thể cố định với tay nắm ở 2 bên. Thiết bị này giúp các phi hành gia tập luyện toàn bộ phần bên dưới cơ thể như đùi, chân và bàn chân

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru-Hinh-4

 

Bài tập nâng tạ giúp các phi hành gia thực hiện cái bài tập phát triển cơ ngực, cơ vai và vùng mông đùi.

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru-Hinh-5

 

Trong một tuần các phi hành gia phải tập các bài tập khác nhau và tất nhiên phải có thiết bị hỗ trợ để tránh việc tập thể dục trong tình trạng lơ lửng hay mọi vật đều nhẹ tênh.

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru-Hinh-7

 

Các nhà thiết kế của NASA đã phát triển một thiết bị tập luyện mới, gọn nhẹ hơn, khắc phục những cỗ máy thể dục cồng kềnh khác, đó là Miniature Exercise Device hoặc MED-2.

Cỗ máy này có nhiều chức năng khác nhau để tập thể dục. Nó có trọng lượng khoảng 29kg và có thể chịu được tải trọng lên tới 185kg. Và nhờ khả năng chịu lực lớn nên MED-2 cung cấp hàng chục bài tập khác nhau và tùy theo trọng lượng mỗi người tập.

Ngoài ra, các phi hành gia trên vũ trụ cũng tự tìm thú vui bằng cách cùng nhau đá bóng. Trong bức ảnh được NASA cung cấp này, Steve Swanson (trái), Reid Wiseman (phải) người Mỹ cùng nhà du hành người Đức German Alexander Gerst (giữa) đang đá một quả bóng trên Trạm Không gian Quốc tế ngày 12/6/2014.

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru-Hinh-9

 

Tim Peake đang chạy trên máy tập, bức ảnh được ghi vào năm 2016. Nhà du hành này nỗ lực để trở thành vận động viên marathon nhanh nhất trong không gian, với 3h35'21.

thu-vi-canh-tap-gym-cua-cac-phi-hanh-gia-ngoai-vu-tru-Hinh-10

 

| 11:41, ngày 15/01/2021
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội