Trang chủ Khỏe đẹp

Tập thể dục ngay trước khi đi ngủ có tác động đến cơ thể như thế nào?

Trái với quan niệm sai lầm là tập thể dục gây mất ngủ, việc tập luyện vào buổi tối sẽ có rất nhiều lợi ích đến sức khỏe đấy!

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng việc tập thể dục trước khi ngủ sẽ làm rối loạn giấc ngủ, thì cần cân nhắc lại. Khoa học ủng hộ các bài tập thể dục buổi tối và chứng minh rằng chúng cũng lành mạnh và hiệu quả như buổi sáng.

Hãy thử tập thể dục trước khi đi ngủ và bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ không khiến bạn phải trằn trọc, thậm chí ngon giấc hơn. Cùng khám phá những lợi ích của việc tập thể dục vào ban đêm dưới đây.

1. Bạn có thể tập luyện chăm chỉ hơn vào cuối ngày

Việc bỏ lỡ 1 ngày chưa tập thể dục có thể khiến bạn nỗ lực hơn cho việc tập luyện của mình vào buổi tối. Ngoài ra, nếu bạn là một vận động viên chạy bộ, hãy cân nhắc ra ngoài chạy bộ vào buổi tối. Một nghiên cứu cho thấy rằng chạy trong bóng tối mà không có gì khiến bạn phân tâm sẽ khiến bạn chạy nhanh hơn.

Empty

 

2. Ngủ ngon hơn

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục trước khi ngủ thực sự cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Theo các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn nếu kết thúc bài tập vào lúc trước khi ngủ.

Bên cạnh đó, không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các bài tập HIIT, vì cường tập độ cao cũng có thể làm bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Empty

 

3. Hình thành cơ bắp nhanh hơn

Tỷ lệ testosterone và cortisol là tốt nhất vào buổi tối để phát triển cơ bắp. Mặc dù chỉ số này cao hơn vào buổi sáng, nhưng tác dụng tạo cơ sẽ phát huy hết tác dụng khi tới chiều. Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào các bài chạy hoặc các bài tập nhàng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Empty

 

4. Giải phóng căng thẳng trong ngày

Đôi khi thật khó để đi vào giấc ngủ vì những lo lắng stress trong ngày. Trong trường hợp này, các động tác kéo giãn cơ hoặc yoga trước khi đi ngủ là những lựa chọn tốt nhất. Một đánh giá cho thấy rằng tập yoga trước khi ngủ giúp bạn vào giấc nhanh hơn. Nó cũng được biết đến để giảm căng thẳng, lo lắng cũng như thư giãn tâm trí và thở sâu hơn.

Empty

 

Việc tập luyện này cho phép nhiều oxy hơn vào cơ thể, do đó làm cho bạn cảm thấy thư giãn hiệu quả.

Thy Nhân |10:26, ngày April 12, 2021
Từ khóa:
bình luận
 • Khỏe đẹp
  Thủ tướng Đức bối rối vì người biểu tình thoát y
  Thủ tướng Đức bối rối khi hai người phụ nữ đứng cạnh bất ngờ cởi áo, để lộ khẩu hiệu cấm khí đốt Nga. Hai người phụ nữ tới gần Thủ tướng Đức Olaf Scholz khi ông đang đứng trong khu vườn để chụp ảnh với khách tham quan Phủ Thủ tướng trong một sự […]
 • Khỏe đẹp
  Lợi ích bất ngờ nhờ ăn dưa hấu sau khi tập gym
  Dùng thực phẩm giàu protein hay uống nước điện giải đều là những bổ sung rất cần thiết sau khi tập gym, giúp cơ thể đủ nước và dinh dưỡng để phục hồi. Trong đó, dưa hấu là lựa chọn rất tốt.  Tất cả những gì chúng ta ăn và uống ngay sau khi tập […]
 • Khỏe đẹp
  Không nên ăn gì trước khi tập gym?
  Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi nên và không nên ăn gì trước khi tập gym để đảm bảo đạt kết quả luyện tập tốt. BSCKI Vũ Thanh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng […]