Trang chủ Khỏe đẹp

Những lưu ý khi chọn giày chạy bộ

[letsop_shortcode_excerpt_default_mmkeqr]Kiểu dáng, màu sắc sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu đôi giày chạy bộ của bạn không phù hợp với địa hình và phương thức vận động.[/letsop_shortcode_excerpt_default_mmkeqr]

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản, tốt cho sức khỏe nên ngày càng nhiều người yêu thích. Người tập không phải học hay mua sắm dụng cụ đắt tiền. Bạn chỉ cần đến cửa hàng bán đồ tập thể thao, sắm một đôi giày thật tốt và tự bổ sung những kiến thức căn bản về tác dụng của môn thể thao này với cơ thể.

Một số lưu ý dưới đây phần nào giúp bạn lựa chọn được đôi giày chạy bộ phù hợp. Địa hình chạy Việc đầu tiên cần lưu ý với người chạy bộ là địa điểm. Nếu bạn dự định chạy trong thành phố với địa hình bằng phẳng, mặt đường tốt, một đôi giày chạy bình thường, nhẹ nhàng và có độ bám cao là lựa chọn phù hợp.

g

Bạn nên chọn giày chạy hợp lý theo địa hình.

Nếu bạn có những kế hoạch tập luyện “máu lửa” hơn như chạy ở những nơi có nhiều đá, sỏi hoặc thậm chí chẳng có đường đi, thì cần tìm một đôi giày thiết kế riêng cho loại địa hình này. Giày cần có độ bám cao, khả năng hỗ trợ cổ chân tốt sẽ giúp bạn tránh trượt ngã hoặc chấn thương.

Chuyển động cổ chân

Cổ chân của chúng ta chuyển động theo các cách khác nhau trong mỗi bước chạy, đặc biệt là khi tiếp đất. Bạn có thể lấy một đôi giày cũ ra để quan sát. Phần đế giày và khoảng giữa mũi giày mòn đều nhau đồng nghĩa với việc cổ chân của bạn không nghiêng quá nhiều về hai phía mỗi khi chân chạm đất. Trong trường hợp này, một đôi giày có phần hỗ trợ cổ chân cân bằng, đều cả hai bên đủ sức để đồng hành cùng bạn trên mỗi đường chạy.

adidas_2

Cách chân bạn tiếp đất cũng ảnh hưởng đến việc chọn giày.

 

Ngược lại, nếu phần đế giày của bạn có xu hướng mòn không đều, vẹt đi một phía ở mép trong hoặc mép ngoài có nghĩa là cổ chân của bạn có xu hướng nghiêng khá nhiều trong mỗi bước chạy. Do đó, bạn nên tìm một đôi giày có độ cân bằng tốt, khả năng hỗ trợ cổ và gót chân cao để tránh căng cơ hoặc chấn thương.

Loại giày chạy bộ

Tùy theo mục đích luyện tập, bạn có thể chọn cho mình nhiều loại giày khác nhau. Một đôi giày chạy bộ hỗ trợ cân bằng trong bước chạy thích hợp cho những buổi chạy bình thường để luyện tập sức khỏe. Ngược lại, nếu chạy đường dài, những đôi giày hỗ trợ chuyển động với phần gót cao, dốc về phía trước sẽ là trợ thủ đắc lực để mỗi bước chạy thêm hiệu quả. Để có kết quả chạy tốt nhất, hãy đầu tư vào một đôi giày chạy bộ từ các hãng trang phục thể thao uy tín để đảm bảo chất lượng và bảo vệ đôi chân của bạn.

g1

Nguồn Zing.vn

|8:18, ngày September 9, 2015
Từ khóa:
chạy bộ, giày chạy bộ, tập gym, Tập thể hình,
bình luận
 • Khỏe đẹp
  Thủ tướng Đức bối rối vì người biểu tình thoát y
  Thủ tướng Đức bối rối khi hai người phụ nữ đứng cạnh bất ngờ cởi áo, để lộ khẩu hiệu cấm khí đốt Nga. Hai người phụ nữ tới gần Thủ tướng Đức Olaf Scholz khi ông đang đứng trong khu vườn để chụp ảnh với khách tham quan Phủ Thủ tướng trong một sự […]
 • Khỏe đẹp
  Lợi ích bất ngờ nhờ ăn dưa hấu sau khi tập gym
  Dùng thực phẩm giàu protein hay uống nước điện giải đều là những bổ sung rất cần thiết sau khi tập gym, giúp cơ thể đủ nước và dinh dưỡng để phục hồi. Trong đó, dưa hấu là lựa chọn rất tốt.  Tất cả những gì chúng ta ăn và uống ngay sau khi tập […]
 • Khỏe đẹp
  Không nên ăn gì trước khi tập gym?
  Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi nên và không nên ăn gì trước khi tập gym để đảm bảo đạt kết quả luyện tập tốt. BSCKI Vũ Thanh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng […]