Ngày Xuân, bàn về cách điều hòa khí huyết phòng bách bệnh
2022-01-13 06:46:00
{"tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]
//media.tapthehinh.net/files/news/2019/01/17/ngay-xuan-ban-ve-cach-dieu-hoa-khi-huyet-phong-bach-benh-135455.jpg
Theo y học Đông phương, bách bệnh đều bắt nguồn từ khí huyết. Vì sao khí huyết lại quan trọng với sức khỏe như vậy? Cách gì điều hòa khí huyết để tăng cường sức khỏe phòng tránh trăm bệnh?

 Vai trò quan trọng của khí huyết trong dưỡng sinh

Theo Đông y, con người sinh ra từ tinh hoa của đất trời, “là sự kết hợp linh khí giữa trời và đất”. Vì thế, khí huyết trong của con người tương thông với linh khí của trời đất.

photo-1-15465988169851318027288

 

Cách bồi bổ khí huyết tốt nhất là làm cho khí huyết luôn được dồi dào, ăn các món ăn bổ sung khí huyết và áp dụng các biện pháp dưỡng sinh để điều hòa khí huyết, đảm bảo khí huyết luôn sung mãn mới khỏe mạnh.

Nói về khí, có 4 hình thức điều chỉnh là “tăng, giảm, xuất, nhập”. Khí được hợp thành từ 3 thành phần chính là khí tiên thiên, khí hậu thiên và tinh khí từ phổi. Khí tiên thiên là nguyên khí bẩm sinh, tinh khí sinh ra từ thận, tinh khí do cha mẹ truyền cho.

Khí hậu thiên là tinh khí sinh ra từ chuyển hóa thức ăn ở lách và dạ dày, nó vừa bổ trợ cho nguyên khí, vừa là nguồn dinh dưỡng cho các cơ quan trong cơ thể. Nguồn tinh khí của phổi hấp thu từ tự nhiên, hình thành nên “tinh khí” của cơ thể.

Khí có vai trò bảo vệ cơ thể không bị những nguồn khí độc hại xâm nhập cơ thể, kiểm soát sự đóng mở các lỗ chân lông xuất ra mồ hôi. Ở người có nguồn tinh khí bảo vệ kém thường ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm lạnh. Khí còn giúp duy trì nhiệt độ trong cơ thể, giữ cho nhiệt độ cơ thể được cân bằng, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể.

Thuật dưỡng sinh điều hòa khí huyết

Muốn điều hòa khí huyết, bạn phải luôn giữ tâm trạng hòa ái, tránh những kích động tâm lý mạnh, điều hòa nhịp điệu sống chậm rãi, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc ban đêm và nên ngủ trưa 30 phút. Khi trời lạnh, cần chú ý mặc thêm áo để giữ ấm, lúc trời nóng thì cởi bớt áo để tránh nóng.

 Thở sâu: Cần làm theo 4 yêu cầu là sâu, dài, đều, nhẹ. Thở sâu là bạn phải hít vào thở ra thật sâu; dài là thời gian hít thở phải kéo dài; đều là phải hít vào thở ra đều đặn; nhẹ là thở nhẹ nhàng, không gây nên tiếng rít.

Xoa vùng bụng: Giúp hạ hỏa ở gan, giúp bình tĩnh và làm cho khí huyết lưu thông. Cách làm: Buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy, sau khi đi vệ sinh xong, rửa sạch tay, tư thế nằm ngửa, chống chân lên, toàn thân thả lỏng, tay trái đặt trên bụng, lòng bàn tay hướng vào trong, tay phải đặt chồng lên tay trái.

Xoa 50 lần thuận chiều kim đồng hồ, sau đó lại xoa ngược chiều 50 lần. Khi xoa, dùng lực vừa phải, không ấn đau, tập trung tư tưởng, hít thở tự nhiên nhịp nhàng.

photo1546598816963-1546598817182-crop-15465991067261321377341

 

Phương pháp điều khí dưỡng sinh

Danh y đời Đường là Tôn Tư Mạo có phương pháp điều hòa dưỡng sinh gồm 3 yếu tố là điều hòa cơ thể, điều hòa hô hấp, điều hòa nhịp tim.

Điều hòa cơ thể, thả lỏng cơ bắp thư giãn toàn thân, loại bỏ trạng thái căng cơ. Nằm ngửa trên giường, gối đầu thấp cho không đau căng cơ gáy, hai tay nắm hờ, đặt tự nhiên hai bên thân mình, hai chân duỗi thẳng tự nhiên. Nằm ở tư thế này để giúp thả lỏng các cơ quan trong cơ thể, chuẩn bị cho quá trình điều hòa khí huyết.

Điều hòa khí huyết: “Miệng thở khí ra, mũi hít tinh khí vào”, hô hấp bằng miệng và mũi, yêu cầu thời gian dài đều đặn, từ từ hít khí vào thì phình bụng lên, cho tới khi không hít vào được nữa; nín thở đến khi có cảm giác như khí tức không chịu được nữa thì thở ra bằng miệng từ từ, thở đều đặn để điều hòa khí huyết.

Điều chỉnh tâm thái bình tĩnh: “Tai không nghe gì, mắt không nhìn gì, tâm không nghĩ gì cả”.

Bạn nằm tĩnh tâm nhắm mắt, quán tưởng đến bầu trời bao la, khí dần dần giống như một đám mây ngũ sắc ở trên đầu, rồi dần dần hạ xuống đỉnh đầu giống mưa mây đang hạ xuống núi, mưa mùa xuân, thấm vào da thịt, đến tận xương cốt, dần xuống bụng, xuống tứ chi, giống như là có nước chảy, cảm giác như nghe tiếng giọt nước chảy tí tách ở bụng sẽ có hiệu quả hơn.

Cảm giác nguyên khí căng đầy, tuôn như suối, cơ thể hơi cảm giác rung động là đã đạt đến yêu cầu.

Bạn hãy thực hành dưỡng sinh điều hòa khí huyết như trên để giúp cơ thể khỏe mạnh, năm mới bạn sẽ thấy tiến bộ mới cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

| 06:46, ngày 13/01/2022
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội