Lý do vì sao bạn ăn chay mà vẫn tăng cân đều đều
2022-05-21 13:01:00
{"tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]
//media.tapthehinh.net/files/news/2020/02/29/ly-do-vi-sao-ban-an-chay-ma-van-tang-can-deu-deu-090311.jpg
Chuyên gia dinh dưỡng May Simpkin tiết lộ, phần lớn những khách hàng của cô bị tăng cân dù đã áp dụng chế độ ăn chay.

Giảm cân có lẽ là một trong những mục tiêu sức khỏe được nhiều người đề ra nhất khi bắt đầu năm mới. Về mặt lịch sử, trải qua nhiều thế hệ, cho tới tận ngày hôm nay, giảm cân luôn có mặt trong danh sách liên quan tới những thay đổi để cải thiện vóc dáng, sức khỏe, dù có chiếm giữ vị trí số 1 hay không.

Thời gian gần đây, một mục tiêu sức khỏe khác cũng được rất nhiều người lựa chọn, đó là ăn chay. Với những người mong muốn vừa chuyển sang ăn chay vừa giảm được cân, đây được xem như "một mũi tên trúng hai đích". Nói cách khác, ăn chay sẽ giúp giảm cân. Thú vị ở chỗ, quan điểm này được chứng minh bằng một nghiên cứu trên 40.000 người trưởng thành do Đại học Oxford tiến hành. Theo đó, người ăn chế độ nhiều thịt có chỉ số BMI cao nhất người, tiếp đến là nhóm người ăn chay và cuối cùng là nhóm người thuần chay.

ch1-1556-1041

 

Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân khiến chế độ ăn chay không giúp ích gì cho bạn trong việc giảm cân:

1. Bạn không ăn đủ protein

Protein là một nhóm thực phẩm nên được coi là trọng tâm trong chế độ ăn chay của những người mới. Mục tiêu chính là đảm bảo cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Đây cũng chính là một phần thiết yếu trong bất cứ kế hoạch giảm cân nào.

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 3 nhóm nam giới và phụ nữ, những người theo chế độ ăn giảm cân với lượng protein theo khuyến cáo, gấp đôi so với khuyến cáo và gấp 3 so với khuyến cáo. Kết quả, nhóm ăn protein gấp 3 lần so với khuyến cáo hàng ngày giảm được nhiều mỡ nhất, do đó, có số lượng cân nặng giảm đi nhiều nhất.

ch2-1556-1042

 

Tuy nhiên, trừ khi bạn xem xét cẩn trọng các bữa ăn của mình, việc lên kế hoạch thực đơn cũng như chuẩn bị nấu ăn ra sao, bạn có thể nhận thấy, mình đang không đảm bảo số lượng chuẩn của đúng loại protein có chất lượng. Không nghi ngờ gì nữa, với chế độ ăn kiêng, bạn sẽ gặp khó khăn hơn để đạt được mục tiêu này, nhưng như thế không có nghĩa là không thể làm được.

2. Bạn không đảm bảo số lượng 3 bữa/ngày

Chuyển sang ăn chay, bạn thấy mình quan tâm tới các lựa chọn về thực phẩm nhiều hơn bao giờ hết. Cho dù phải loại bỏ một số nhóm thực phẩm, vấn đề cơ bản là phải giữ cho chế độ ăn được cân bằng. Khi tập trung quá nhiều vào đồ ăn, bạn có thể khó thoát khỏi cám dỗ của việc ăn vặt nhiều lần trong ngày.

Quan điểm ăn 3 bữa/ngày cộng thêm 2 món ăn nhẹ đã lỗi thời rồi. Lý tưởng nhất là mọi đồ ăn vặt, mọi bữa ăn nhẹ nên được loại trừ khỏi thực đơn nếu bạn đang có mục tiêu giảm cân.

Tại sao ư? Insulin được tiết ra mỗi lần chúng ta ăn và vai trò của nó là loại bỏ đường được giải phóng vào trong máu một khi bữa ăn được tiêu hoá và xử lý. Chúng ta chỉ cần đường để có năng lượng, do đó, nếu quá nhiều đường được giải phóng vào máu và vượt quá nhu cầu về năng lượng, bạn sẽ rơi vào tình trạng thừa đường và carbohydrate. Đó chính là lúc đường sẽ bị loại bỏ và được dự trữ dưới dạng mỡ, chủ yếu ở phần giữa cơ thể.

3. Bạn vô tình chiều chuộng bản thân quá mức

ch3-1556-1042

 

Như quan điểm đã nêu ở trên, khi bạn tập trung vào lựa chọn đồ ăn, các nhà sản xuất nhanh chóng nắm bắt cơ hội và tung ra thị trường những lựa chọn đầy hấp dẫn dành cho người ăn chay.

Có thể rất tốt nhưng thông thường, đồ ăn có nguồn gốc thực vật này không khác đồ ăn vặt hại sức khỏe là mấy. Lấy ví dụ các loại rau chiên. Chúng thấm dẫm dầu và muối và bất cứ dưỡng chất nào trong rau củ cũng đã bị loại bỏ từ lâu khi trải qua quá trình nấu nướng, chế biến.

Nước cốt dừa, rất ngọt, rất ngon, rất ngậy nhưng lại chứa đầy calo và đã qua chế biến gia công nhiều lần, do đó, không còn nhiều dưỡng chất nữa.

Những bữa ăn nhanh dành cho người ăn kiêng cũng chứa các nguyên liệu có hại cho sức khỏe như bột mì tinh luyện vốn chẳng có giá trị dinh dưỡng.

| 01:01, ngày 21/05/2022
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội