Lỗi cơ bản phá hoại động tác Deadlift
2021-07-30 11:14:00
{"tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]
//media.tapthehinh.net/files/news/2019/04/09/loi-co-ban-pha-hoai-dong-tac-deadlift-112032.jpg
Khi nhắc đến tạ Barbell, người ta lại nhắc đến Deadlift.

Đây quả thực là một động tác không chỉ đơn giản, mà đồng thời còn đem lại lợi ích to lớn cho phần cơ lưng của người tập. Thế nhưng, không ít người đang thực hiện động tác này một cách thiếu chính xác, từ đó không chỉ không đem lại hiệu quả cho bản thân, mà còn “chuốc lấy” rất nhiều chấn thương nghiêm trọng. Bài viết ngày hôm nay sẽ điểm qua 5 lỗi cơ bản mà rất nhiều người mới tập Deadlift đang mắc phải.

Lỗi thứ nhất: mông quá thấp

5-loi-co-ban-pha-hoai-dong-tac-deadlift-0-2358

 

Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa Deadlift và động tác Squat – xuống tấn. Đừng có bắt đầu động tác trong tư thế xuống tấn thấp. Bạn nên đạt hông cao lên, với hai phần bả vai đặt trên tạ Barbell trong tư thế bắt đầu. Nếu như mông bạn đặt quá thấp, tạ Barbell sẽ bị đưa xa ra trước cơ thể bạn, từ đó tạo áp lực không cần thiết cho lưng và đặt bạn vào một tư thế mà không thể tận dụng lực từ cơ thể một cách tối ưu.

Lỗi thứ hai: hai chân cách nhau quá xa

5-loi-co-ban-pha-hoai-dong-tac-deadlift-1-2358

 

Trử khi bạn là một người nặng hơn 500 pound và không thể cúi xuống nhặt tạ với hai chân khép vào nhau, thì lúc đó mới là lúc bạn xòe hai chân cách xa nhau. Thông thường, bạn nên thực hiện động tác Deadlift với hai chân đặt bằng vai như khi chuẩn bị thực hiện động tác bật nhảy cao. Hãy luôn ghi nhớ rằng, không bao giờ để chân rộng hơn hai vai một khoảng cách 6 inch.

Lỗi thứ ba: bạn đang cuốn tạ lên

5-loi-co-ban-pha-hoai-dong-tac-deadlift-2-2358

 

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn gặp chấn thương lưng và phải nhờ tới phẫu thuật để điều trị khi Deadlift. Hãy nhớ rằng, động tác Deadlift không phải là động tác cuốn Barbell. Việc cuốn tạ lên để ăn gian không chỉ khiến động tác trở nên thiếu hiệu quả, mà còn làm tăng nguy cơ chấn thương của bạn lên một cách đáng kể.

Lỗi thứ tư: bạn đeo găng tay khi tập Deadlift

5-loi-co-ban-pha-hoai-dong-tac-deadlift-3-2358

 

Đeo găng tay khi tập Deadlift tức là bạn đang tự “nâng độ khó” cho bài tập rồi đấy. Găng tay sẽ khiến thanh tạ khó nắm hơn. Quan trọng nhất là, bạn không thể “cảm thấy” được thanh tạ. Việc biết được tạ Barbell đang tác động đến phần nào của cơ thể chính là một yếu tố lớn khi thực hiện Deadlift.

Lỗi thứ năm: bạn khởi động không đúng cách

5-loi-co-ban-pha-hoai-dong-tac-deadlift-4-2359

 

Các nhà khoa học từ lâu đã kết luận rằng, các bài duỗi cơ tĩnh sẽ làm giảm tính hiệu quả trong việc tối ưu hóa sức mạnh và sức bền trước khi luyện tập của bạn. Để “làm nóng” cơ thể, hãy luôn chọn các bài tập động. Một cách khác mà bạn có thể áp dụng trước khi buổi tập Deadlift của bạn chính là Deadlift với khối lượng tạ nhẹ hơn.

| 11:14, ngày 30/07/2021
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội