Sau khi cấm phụ nữ tới công viên và hội chợ, Taliban hôm nay tiếp tục ban lệnh cấm họ đến phòng gym cũng như nhà tắm công cộng.

“Các phòng gym sẽ bị đóng cửa với phụ nữ vì những người huấn luyện cho họ chủ yếu là nam giới và một số địa điểm là phòng hỗn hợp cả nam và nữ”, Mohammad Akif Sadeq Mohajir, người phát ngôn Bộ Ngăn chặn Hành vi xấu và Tuyên truyền Đạo đức của chính quyền Taliban, thông báo.

Mohajir cho biết thêm rằng các “phòng hammam”, tức nhà tắm công cộng truyền thống phân khu nam nữ, giờ đây cũng nằm ngoài phạm vi tiếp cận của phụ nữ. “Hiện nay, mọi nhà đều có phòng tắm, vì vậy sẽ không có vấn đề gì đối với phụ nữ”, ông nói.

Phụ nữ Afghanistan ngày càng phải đối mặt với nhiều hạn chế kể từ sau khi Taliban lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 8 năm ngoái.

Hầu hết các nhân viên chính phủ là nữ đều đã bị mất việc làm trong khi phụ nữ cũng bị cấm đi xa mà không có người thân nam giới đi cùng. Họ còn bị buộc phải trùm khăn kín đầu mỗi khi ra khỏi nhà. Các trường học dành cho trẻ em gái vị thành niên đã bị đóng cửa trên hầu hết đất nước kể từ khi Taliban trở lại.

Taliban tuyên bố đã thay đổi nhiều so với thời kỳ nắm quyền hơn 20 năm trước, khẳng định đang cho phụ nữ hưởng các quyền theo luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan. Tuy nhiên, những quy định nghiêm khắc trong những tháng gần đây khiến chính quyền này bị chỉ trích và hoài nghi, đồng thời làm dấy lên làn sóng biểu tình.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-cam-phu-nu-toi-phong-gym-va-nha-tam-cong-cong-4535543.html