2015-09-21 15:14:46
{"khoe-dep":"Kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p"}
{"testosterone":"testosterone","thuc-pham-tang-cuong-testosterone":"th\u1ef1c ph\u1ea9m t\u0103ng c\u01b0\u1eddng testosterone"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly90YXB0aGVoaW5oLm5ldC9hcHAvdXBsb2Fkcy9maWxlcy9mMS8yMDE1LzA5LzIxLzUtbG9haS10aHVjLXBoYW0tdGFuZy1jdW9uZy10ZXN0b3N0ZXJvbmUtNC5qcGc=.webp

5 loại thực phẩm tăng cường testosterone

[letsop_shortcode_excerpt_default_VDYTtI]Testosterone đối với nam giới có vai trò hết sức quan trọng.  Với các chức năng như tăng cơ, đốt mỡ và thậm chí là ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, testosterone có tác động đến hầu hết các yếu tố nam tính của một người đàn ông. [/letsop_shortcode_excerpt_default_VDYTtI]

Không may cho các quý ông là lượng testosterone bắt đầu suy giảm theo một tỷ lệ đều đặn sau tuổi 30. Tệ hơn nữa, không kể đến tuổi tác, hiện nay nam giới ở mọi lứa tuổi được ghi nhận là có hàm lượng testosterone kém hơn nhiều so với cha và ông của mình. Tại sao lại có hiện tượng này? Nhiều nguyên nhân đã được ghi nhận là do áp lực từ công việc và cuộc sống hằng ngày (stress), ít tập luyện thể dục thể thao, nhiễm độc từ môi trường và tiêu thụ dư thừa nhiều thực phẩm kém chất lượng.

Ở mặt tích cực, chỉ cần một ít điều chỉnh về dinh dưỡng có thể tác động tích cực và rõ nét đến lượng testosterone – ở đây không đề cập đến mức độ năng lượng, khả năng đốt mỡ và tạo cơ bắp rắn chắc của bạn. Sau đây là 5 loại thực phẩm tăng cường testosterone để bạn đưa vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Thịt nạc đỏ

1


Không gì ngạc nhiên khi thịt nạc đỏ đứng đầu danh sách này. Thịt nạc đỏ là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và cả creatine. Nhưng đồng thời thịt nạc đỏ cũng cung cấp cả chất béo bão hòa. Trong thực tế thì chất béo bão hòa không tệ hại như trong suy nghĩ của nhiều người, do nó là nguồn cung cấp cholesterol – là phân tử nền tảng để tạo ra testosterone. Ở bên trong cơ thể, cholesterol được chuyển hóa thành testosterone để cân bằng cả cho cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa có trong chế độ dinh dưỡng, và điều này là rất quan trọng. Nếu có thể ta nên lựa chọn dùng các loại thịt hữu cơ sạch, có nguồn gốc từ gia súc được nuôi bằng cỏ. Việc này giúp cơ thể tránh ảnh hưởng từ các hóa chất và chất độc hại; ví dụ như ảnh hưởng của estrogen trong cơ thể, nhiều estrogen có thể làm giảm lượng testosterone và chuyển hóa chất béo.

Các loại rau củ thuộc họ cải

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại rau củ họ cải như bắp cải, cải brussel, cải xoăn kale, bông cải xanh hoặc bông cải trắng (súp lơ trắng) nên được dùng nhiều trong thực đơn hằng ngày. Các loại rau củ này cung cấp di-indole-methane (DIM) là một loại hợp chất kháng estrogen tự nhiên, hạn chế estrogen dư thừa và sau đó giúp thải loại nó ra khỏi cơ thể. DIM cũng chặn quá trình tạo aromatese, là loại enzym có thể làm giảm lượng testosterone. Có thể không yêu thích rau củ, nhưng tăng cường sử dụng chúng có thể giúp tăng lượng testosterone của cơ thể.

Các loại trứng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trứng là nguồn cung cấp cholesterol (phân tử nền tảng để tạo ra testosterone), vitamin D (hỗ trợ quá trình tạo testosterone). Một công trình nghiên cứu đã cho thấy lượng testosterone tự do của nhóm đối tượng sử dụng vitamin D có sự thay đổi mang tính thống kê, trong khi nhóm sử dụng giả dược không có sự thay đổi. Ngoài ra trứng cũng cung cấp các chất chống oxy hóa tốt cho quá trình phục hồi, và cung cấp tất cả các loại protein do trứng có tất cả các loại amino acid cần thiết để phát triển cơ bắp. Một quả trứng cung cấp 187 mg cholesterol và 11% nhu cầu vitamin D hằng ngày của cơ thể.

Cá ngừ

Thịt cá ngừ tươi cung cấp  nhiều loại chất béo tốt, bao gồm cả omega-3, và là nguồn cung cấp dồi dào protein chất lượng cao. Ba ounce (85.04 gram) cá ngừ cung cấp 25 gram protein và 3.3 gram chất béo không bão hòa đa. Một chế độ dinh dưỡng giàu chất béo sẽ hỗ trợ tăng cường lượng testosterone tự do, cũng như giảm mỡ bụng ở đàn ông tốt hơn nếu so sánh với một chế độ dinh dưỡng ít chất béo có cùng lượng calorie. Acid béo omega-3 có thể trung hòa tác động dị hóa của cortisol, khi lượng cortisol cao quá trình tạo testosterone sẽ thấp. Dùng cá ngừ tươi hay thịt cá đóng hộp đều tốt.

Hạt bí đỏ

5

Thay vì nhâm nhi các loại hạt như quả hạnh, hãy thử dùng hạt bí đỏ. Hạt bí đỏ giàu chất béo bão hòa, kẽm, magnesium và anabolic amino Leucine. Một ounce (28.35 gram) hạt bí đỏ cung cấp 6 gram chất béo, 5 gram chất xơ, 5 gram protein, 19% kẽm và 18% magnesium cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể về các chất vi lượng này. Kẽm là một chất quan trọng tạo ra các enzym trong quá trình sản xuất testosterone, trong khi magnesium rất cần thiết cho sự co cơ. Có thể chế biến hạt bí đỏ bằng cách rang nướng, dùng chung với các món salad hoặc có thể ăn sống.

Nguồn: Vothuat.vn

Bài viết mới nhất

Chủ đề Liên hoan võ thuật thành phố Hồ Chí Minh 2023: “Kết nối tinh hoa Võ thuật”

Một sự kiện đang được giới hâm mộ võ thuật chờ đợi trong thời gian tới chính là Liên hoan võ...

Vovinam Việt Võ Đạo: Tin vui nối tin vui!

Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là nội dung chủ đạo được trình diễn...

Vì một Boxing đúng nghĩa chuyên nghiệp!

Bên cạnh Giải Vô địch Boxing Toàn quốc 2023, Liên đoàn Boxing Việt Nam cũng đã tổ chức...

Back2Basic: “Âm nhạc nguyên bản” cho nghệ sĩ trẻ

Xin Chào B2B - Back2Basic, một dự án mới từ Xin Chào Live Music hứa hẹn mang đến một ý tưởng...

Cách giúp cho Khloé Kardashian có được cơ thể “vạn người mê”

Bắt tay vào hành trình biến đổi vóc dáng của bạn với chương trình tập luyện và ăn kiêng của Khloé Kardashian Khloé Kardashian là...