Nghiên cứu cho thấy khi cơ thể hoạt động thể chất ở mức khuyến nghị (7,5-15 giờ mỗi tuần) làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 loại ung thư.

Người trưởng thành nên hoạt động thể chất ở mức khuyến nghị để giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Pivotalmotion.

Từ lâu, các chuyên gia y tế đã cho biết tập thể dục có liên quan việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nghiên cứu trên tạp chí Ung thư lâm sàng cho thấy 2,5-5 giờ hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần (hoặc 1,25 – 2,5 giờ hoạt động mạnh) mang lại lợi ích đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 9 nghiên cứu tiến cứu liên quan hơn 750.000 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 62. Những người này đã trả lời các câu hỏi về thời gian hoạt động thể chất. Đây là thời gian dành cho các hoạt động ngoài giờ làm việc với mục đích tập thể dục như chơi thể thao, tập thể dục hoặc đi bộ.

Các hoạt động cường độ vừa phải ở mức độ của một cuộc đi bộ nhanh đốt cháy năng lượng gấp 3-6 lần (được đo bằng các “Đương lượng chuyển hoá của cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi” (MET – Metabolic Equivalent tasks)) so với việc ngồi yên lặng. Các hoạt động cường độ cao đốt cháy hơn 6 MET.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra khi cơ thể hoạt động thể chất ở mức được khuyến nghị (7,5-15 giờ mỗi tuần, tương đương với 2,5-5 giờ/ngày hoạt động cường độ vừa phải hoặc 1,25-2,5 giờ/ngày hoạt động mạnh) làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 trong số 15 loại ung thư nghiên cứu. Các loại ung thư này bao gồm đại tràng, vú, nội mạc tử cung, thận, đa u tủy xương, gan và ung thư hạch không Hodgkin.

Cụ thể, hoạt động thể chất được chứng minh với:

Giảm nguy cơ ung thư đại tràng ở nam giới 8% trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 14% trong 15 giờ MET mỗi tuần.

Giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ 6% trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 10% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.

Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung 10% ở phụ nữ trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 18% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.

Giảm 11% nguy cơ ung thư thận nếu 7,5 giờ MET mỗi tuần và 17% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.

Giảm 14% nguy cơ mắc bệnh đa u tủy khi sử dụng 7,5 giờ MET mỗi tuần và giảm 19% nếu sử dụng 15 giờ MET mỗi tuần.

Giảm 18% nguy cơ ung thư gan nếu 7,5 giờ MET mỗi tuần và 27% nguy cơ thấp hơn nếu 15 giờ MET mỗi tuần.

Nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin thấp hơn 11% ở phụ nữ với 7,5 giờ MET mỗi tuần và nguy cơ thấp hơn 18% trong 15 giờ MET mỗi tuần.

Các tác giả kết luận rằng người trưởng thành nên hoạt động thể chất ở mức khuyến nghị để giảm nguy cơ ung thư. Hầu hết người trưởng thành có thể đáp ứng khuyến nghị bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày với tốc độ 3 dặm một giờ (5 km/giờ).

Theo Zing.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link