Dân văn phòng thường không có quá nhiều thời gian để tập luyện thể dục. Ngoài ra, đối tượng này thường ngồi khá nhiều thời gian khiến cơ thể tích nhiều mỡ thừa, đặc biệt là vùng bụng. Một số phương pháp hữu ích để giúp giảm cân cho dân văn phòng là rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không nói đến việc tập luyện và những phương pháp tập luyện. Chúng tôi chỉ bật mí một số mẹo hữu ích để giúp xây dựng một thói quen sống tích cực tại công sở, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân cho dân văn phòng.

1. Đỗ xe xa văn phòng

Thay vì chọn địa điểm gửi xe gần nhất, bạn hãy chọn chỗ gửi xe cách xa văn phòng một chút. Tuy điều đó không thuận tiện và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi từ nơi đỗ xe vào công ty nhưng đó là một thay đổi nhỏ để bạn có thể tăng cường hoạt động cho cơ thể, từ đó sẽ thúc đẩy việc giảm mỡ thừa hiệu quả.

2. Đừng để đồ ăn vặt trên bàn làm việc của bạn

Mặc dù ăn vặt có chủ ý không có gì đáng lo ngại nhưng việc vô tư tiếp cận với bất kỳ món ăn vặt mà bạn giữ trên bàn là dễ dàng ảnh hưởng đến việc tăng cân.

Bạn cũng có thể trữ các món ăn vặt nhưng hãy chọn những món lành mạnh, một ít trái cây, protein lắc, hạnh nhân hoặc sữa chua. Theo cách đó, bạn sẽ không bị cám dỗ bởi các loại thức ăn vặt thiếu lành mạnh cho cơ thể.

3. Hãy luôn giữ đủ nước cho cơ thể

Đôi khi bạn nghĩ rằng mình đói nhưng thật ra bạn đang bị thiếu nước. Hãy đặt một chai nước có thể sử dụng nhiều lần tại nơi làm việc và uống khi nào cần thiết. Khi cung cấp đủ nước cho cơ thể, bạn sẽ không cảm thấy cần phải ăn vặt nhiều và khi đến giờ ăn trưa, bạn sẽ không đói và ít ăn hơn.

4. Sử dụng giờ nghỉ trưa của bạn một cách khôn ngoan để giảm cân cho dân văn phòng

Bạn có thể mang theo giày thể thao và dụng cụ tập luyện để có thể tập luyện trong giờ nghỉ trưa. Đi dạo, tham gia lớp thể dục nhóm hoặc đơn giản là sử dụng giờ nghỉ để thưởng thức bữa ăn một cách chậm chạp thay vì vội vã ăn uống sơ sài.

Tạp chí Forbes cho biết những người ăn nhanh hơn có xu hướng tăng cân nhiều hơn. Vì vậy, hãy thưởng thức món ăn chậm lại và chú ý rằng khi ăn chậm, bạn sẽ làm cho sức khỏe cùng quá trình trao đổi chất tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn.

5. Tận dụng những phúc lợi tại công ty của bạn

Nếu công ty của bạn cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc, hỗ trợ tập luyện thể dục tại nhà hoặc  văn phòng, hãy tận dụng các cơ hội khuyến khích tập thể dục này. Những ưu đãi này không quá phổ biến nhưng đang gia tăng trong những năm gần đây. Một số doanh nghiệp cũng muốn khuyến khích nhân viên mình tập luyện để khỏe mạnh, từ đó công việc sẽ thuận lợi hơn.

6. Đứng lên sau mỗi 20 phút hoặc lâu hơn

Ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe, thế nhưng, nhiều người đặc biệt là dân văn phòng đang có xu hướng dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi. Dù đó là ở bàn làm việc trong văn phòng, bàn ăn, chúng ta đều dành nhiều thời gian để ngồi ở bất kỳ vị trí nào.

Mayo Clinic đã nghiên cứu và cho thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa việc ngồi trong thời gian dài với nguy cơ mắc bệnh, béo phì, đường huyết cao, huyết áp cao và tử vong. Nếu chúng ta có thể giảm thời gian ngồi thường xuyên trong suốt cả ngày, chúng ta sẽ từng bước gặt hái những lợi ích sức khỏe và thậm chí còn có thể giảm cân.

Theo giáo sư Jack Callaghan, Khoa Kinesiology của Waterloo, tỷ lệ đứng và ngồi lý tưởng là 1:1 và 1:3. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đứng 30 phút và ngồi 30 phút hoặc đứng 10 phút ngồi 30 phút để đạt được lợi ích sức khỏe. Nếu không làm được điều này thì ít nhất bạn cũng đứng lên sau mỗi 20 – 30 phút.

7. Mang theo món snack chứa nhiều protein

Protein giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Điều này thường dẫn đến việc ăn ít hơn trong suốt cả ngày, nên có thể khuyến khích giảm mỡ cho dân văn phòng.

Ăn nhiều protein đòi hỏi nhiều calorie để tiêu hóa hơn carbohydrate và chất béo, từ đó giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Chúng ta càng có nhiều cơ bắp, cơ thể sẽ càng đốt cháy nhiều calorie khi nghỉ ngơi.

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ áp dụng những mẹo giảm cân cho dân văn phòng để không lo bị béo phì.

Theo Nguyễn Tấn Khoa (leep.app) – Ảnh: T.H