Keto hay low-carb là chế độ ăn kiêng giảm cân khá phổ biến và mọi người dần chuyển sang chế độ ăn này để giảm bớt lượng chất béo và carb nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này và nó chỉ phù hợp với một số người mà thôi.

Theo giáo sư, bác sĩ Mark Cucuzzella thuộc trường Đại học Y West Virginia công bố một nghiên cứu về chế độ ăn kiêng keto hay low-carb, keto thật sự rất hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Ông cũng đưa ra 6 điều mọi người nên cân nhắc khi chọn ăn kiêng keto hay low-carb.

1. Cơ thể đã có sẵn hệ thống trao đổi chất tốt

Một nghiên cứu từ Viện Sức khỏe và Dinh dưỡng quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, một số người gặp phải vấn đề rối loạn trao đổi chất. Họ là những người béo phì, kháng insulin, tiền tiểu đường, tiểu đường típ 2 và mắc phải những vấn đề sức khỏe sẽ gây ảnh hưởng đến cân nặng.

Vì vậy, nếu là một trong số nhóm người có khả năng trao đổi chất và phản ứng tốt với insulin, thì bạn không nên lo lắng về số lượngcarbnạp vào cơ thể. Sự trao đổi chất tốt có nghĩa bạn sẽ không phải đối mặt với các vấn đề như huyết áp, đường huyết, cholesterol, cân nặng hoặc năng lượng thấp.

“Hãy ăn tất cả các loại thực phẩm dù giảm carb hay nhiều carb thì bạn vẫn sẽ ổn thôi”, bác sĩ Mark Cucuzzella chia sẻ.

2. Ăn kiêng vì muốn giảm cân nhanh hay vì lý do thẩm mỹ

Ăn kiêng low-carb sẽ khiến bạn giảm cân đáng kể bởi chúng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm các nguồn bổ sung calorie như đường và ngũ cốc tinh chế. Tuy nhiên, lợi ích chính của keto lại là phục hồi sức khỏe trao đổi chất, cải thiện phản ứng insulin và giảm viêm.

Mark Cucuzzella nói: “Giảm số cân không phải là vấn đề, chủ yếu là giảm kích thước vòng eo. Chúng tôi khuyên mọi người nên giữ cơ và giảm mỡ một vài bộ phận có nguy cơ bị viêm”. Ông cũng cho hay giảm cân bằng cách hạn chế calorie sẽ phản tác dụng nếu bạn lần đầu ăn kiêng chế độ keto. Lý do là vì khi bạn không ăn đủ, việc chuyển sang đốt cháy chất béo để lấy nhiên liệu trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, để giảm cân nhanh chóng, phần lớn trong chế độ ăn kiêng sẽ là uống nhiều nước. Điều này có thể giúp bạn giảm một số cân đáng kể nhưng cân nặng sẽ nhanh chóng quay trở lại như lúc đầu khi bạn bắt đầu đưa carb và chế độ ăn.

3. Có tiền sử về rối loạn ăn uống

Low-carb có thể sẽ là vấn đề nếu bạn gặp những khó khăn liên quan đến tiêu thụ thức ăn và cả thói quen ăn uống hằng ngày. Những điều này sẽ bao gồm cảm giác lo lắng về việc tăng cân và bắt buộc phải theo dõi hoặc hạn chế thức ăn, cũng như ăn uống vô độ, ăn uống theo cảm xúc hoặc hành vi nghiện ăn uống.

Bất cứ chế độ ăn kiêng nào cũng đều hạn chế một vài mà thực phẩm bạn có thể ăn. Điều này sẽ khiến vấn đề rối loạn ăn uống của bạn thêm nghiêm trọng nếu không được chữa trị mà đã áp dụng ngay ăn kiêng keto hay low-carb.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo từ các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp ăn kiêng nào.

4. Bạn đang bị căng thẳng, mất ngủ hoặc đối mặt với thay đổi lớn trong cuộc sống

Nếu bạn đang phải đối mặt với những vấn đề khó khăn khiến bạn bị stress, mất ngủ thì đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn thay đổi chế độ ăn uống. Những thứ đó làm cơ thể bạn tăng sản xuất cortisol, hormone căng thẳng và quá nhiều thứ có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tận dụng tối đa chế độ ăn ít carb.

Thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu ăn kiêng là khi tinh thần bạn thật sự thoải mái và chuẩn bị sẵn sàng cho một vài thay đổi từ thói quen ăn uống hằng ngày.

5. Cảm thấy năng lượng thấp, ủ rũ hoặc các triệu chứng khác trong hơn một tuần

Những người theo chế độ ăn kiêng low-carb thường trải qua một giai đoạn chuyển tiếp, nơi họ có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc choáng bất thường, đôi khi được gọi là bệnh cúm keto. Bác sĩ Mark Cucuzzella đã nói rằng việc cảm thấy hơi khó chịu dưới thời tiết là bình thường khi cơ thể đang phải thích nghi với việc đốt cháy chất béo. Bạn sẽ dần cảm thấy năng lượng trở lại sau 4 – 7 ngày.

Nếu sau thời gian hiện tượng choáng và mệt không suy giảm thì có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề với trao đổi chất. Tình trạng này cho thấy bạn nên từ từ và xem xét lại chế độ ăn kiêng keto hay low-carb có thực sự phù hợp với thể trạng mình hay không và hãy đến gặp các chuyên gia để tìm ra giải pháp.

6. Đang sử dụng thuốc điều trị

Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít carb có thể giúp chữa các vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường, nhưng điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thử nếu bạn đã dùng thuốc. Bác sĩ tư vấn những thay đổi lớn trong kế hoạch ăn uống cũng sẽ thay đổi cách cơ thể bạn phản ứng với thuốc.

Để giảm cân khỏe mạnh, bên cạnh nghiên cứu kỹ các chế độ ăn kiêng thích hợp cho bản thân, bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ tập luyện thể dục thể thao để giảm mỡ hiệu quả. Ăn kiêng không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt và bạn nên thực sự cân nhắc khi cơ thể gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Theo Chu Dương (leep.app) – Ảnh: T.H