Uống nước ép thay cho các bữa ăn hay ăn nhiều bữa phụ tưởng như là những thói quen tốt cho việc giảm cân nhưng không mang lại hiệu quả.

Bỏ bữa

Bỏ bữa dễ khiến bạn ăn mất kiểm soát vào bữa tiếp theo.

Bỏ bữa, đặc biệt là bỏ bữa sáng, không phải là thói quen tốt cho việc giảm cân. Nghiên cứu về mối quan hệ giữa hành vi ăn uống và các chỉ số cân nặng được thực hiện tại Đại học Sao Paulo, Brazil đã chỉ ra thói quen nhịn ăn sáng có tương quan trực tiếp với tăng số đo vòng eo và chỉ số BMI ở thanh thiếu niên. Bỏ bữa làm chậm quá trình trao đổi chất, đưa cơ thể vào chế độ tích trữ chất béo, đồng thời, tăng cảm giác đói, khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa tiếp theo và có xu hướng thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh.

Ăn quá nhanh

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy người ăn chậm tiêu thụ ít hơn 66 caloríe mỗi bữa so với người ăn nhanh. Chỉ cần cắt giảm 66 calories mỗi bữa, bạn có thể giảm tới 9 kg trong một năm.

Uống nước ép thay cho các bữa ăn

Uống quá nhiều nước ép hoa quả có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn nội tiết.

Thay thế bữa ăn bằng các loại nước ép hoa quả tưởng chừng là thói quen giúp giảm cân nhưng thực tế mang đến nhiều tác hại. Một số loại trái cây chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng lượng calories nạp vào cơ thể, khiến bạn khó giảm cân. Chưa kể, chỉ uống nước ép có thể dẫn đến tăng axit, thiếu chất đạm, chất béo, gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ăn quá nhiều bữa phụ

Bạn thường được khuyên chia nhỏ ba bữa chính trong ngày thành nhiều bữa phụ để giảm cân hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt các bữa phụ, bạn có thể nạp vào quá nhiều calories, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Một số loại hạt giảm cân chứa lượng calories lớn nếu ăn quá nhiều. Các thực phẩm chế biến sẵn gắn mác ăn kiêng sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch…

Tập luyện quá sức

Tập luyện quá sức dễ dẫn đến chấn thương.

Tập luyện hàng ngày là thói quen tốt nhưng tập luyện quá sức thì không. Nếu cơ thể không có đủ thời gian nghỉ ngơi và phục hồi, việc tập luyện không những chẳng mang lại hiệu quả mà còn có thể dẫn đến chấn thương, ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân. Bạn nên dành một hoặc hai ngày nghỉ mỗi tuần.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Giấc ngủ có liên quan mật thiết đến hiệu quả giảm cân. Những người ăn kiêng ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm sẽ tích tụ lượng mỡ bụng nhiều gấp 2,5 lần những người ngủ đủ giấc. Điều tương tự xảy ra với những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày. Thời gian ngủ trung bình mỗi đêm tốt cho việc kiểm soát cân nặng là 6-7 tiếng.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H