Cách tính tỷ lệ mỡ cơ thể chuẩn mà bạn có thể áp dụng
2021-10-12 14:44:00
{"tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]
//media.tapthehinh.net/files/news/2019/07/05/cach-tinh-ty-le-mo-co-the-chuan-ma-ban-co-the-ap-dung-140735.jpg
Bạn đang có nhu cầu tính tỷ lệ mỡ cơ thể của mình để biết liệu sức khỏe của bạn có ổn hay không? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu những cách tính bodyfat cơ thể dưới đây nhé

 Tỉ lệ phần trăm mỡ cơ thể là gì?

cach-so-ti-le-mo-co-the-1

 

Tỉ lệ phần trăm mỡ là tổng lượng mỡ trông cơ thể bạn chia cho tổng trọng lượng cơ thể (bao gồm cơ bắp, nước, xương….). Tỉ lệ mỡ cơ thể phản ánh 1 số nguy cơ về bệnh có thể mắc phải. Ví dụ nếu bạn có nhiều mỡ thừa đặc biệt là tập trung xung quanh vùng bụng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và tiểu đường, viêm khớp cao hơn những người khác.

Có khá nhiều cách tính tỷ lệ mỡ cơ thể khác nhau, từ sử dụng những dụng cụ đơn giản nhưng thước dây, kẹp đo mỡ giá chỉ vài chục ngàn, cho đến các thiết bị chuyên dụng có giá hàng trăm triệu.

Dưới đây là 7 cách tính tỷ lệ mỡ cơ thể mà bạn nên biết

Phần 1: Sử dụng các thiết bị đơn giản, ít tốn kém

1. Đo tỉ lệ mỡ cơ thể bằng thước dây

Đây là cách dễ nhất để thực hiện và ai cũng có thể làm được. Những thứ bạn cần là 1 sọi thước dây thôi.

Để có thể tính bodyfat theo cách này, bạn hãy tiến hành đo số đo chiều cao, vòng eo, vòng cổ, vòng mông và cân nặng của mình 

Lưu ý: Không nên siết chặt thước dây nhiều khi đo vì sẽ làm sai lệch kết quả và công cụ chỉ tính được cho người trên 18 tuổi thôi nhé.

2. Dùng kẹp đo mỡ 

cach-su-dung-dep-do-mo-

 

Kẹp đo mỡ (hay còn gọi là thước đo mỡ) là dụng cụ tiếp theo để tính tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn. Nó cũng khá dễ dàng để thực hiện.

Bạn sẽ đo bằng cách kéo lớp da của mình ra khỏi cơ bắp và sau đó dùng kẹp đo mỡ kẹp vào phần dư da bạn vừa kéo ra. Bạn sẽ cần đo ở ít nhất 3 vị trí khác nhau trên cơ thể,một số công thức khác yêu cầu tới 7 vị trí khác nhau.

Sau đó bạn chỉ cần nhập số đo vào công cụ này để tính ra kết quả. Nhiều nhận xét cho thấy việc sử dụng kẹp đo mỡ để đo cho kết quả chính xác rất cao. Lưu ý: Khi đo nên dùng 1 lực kẹp như nhau và bạn nên nhờ 1 người bạn hỗ trợ mình để đo.

Bạn muốn tìm nới bán loại kẹp này, hãy đọc ngay bài viết về kẹp đo mỡ này

3. Đo trở kháng điện sinh học 

do-ti-le-mo-co-the-1

 

Đây là kiểu đo mà bạn có thể thường thấy ở các phòng tập gym hay còn gọi là đo bằng máy Inbody đó.

Cách tính tỷ lệ mỡ cơ thể bằng đo trở kháng điện sinh học sẽ cho dòng điện đi vào cơ thểqua 2 chân (hoặc 2 tay). Do mỡ không truyền điện, trong khi cơ và xương thì có thể (mặcdù khá yếu). Do vậy, thông qua mức độ điện thông qua các mô mỡ so với cá thể sẽ ra kết quả của bạn. Cách thì có thể cho kết quả đạt tới 95% độ chính xác tùy thuộc vào lượng nước trong cơ thể (lượng nước có thể thay đổi do tập luyện, ăn uống, sử dụng chất kích thích….).

Ưu điểm của cách đo này là đơn giản, không cần phải là chuyên gia và hầu hết các phòng tập hiện đại đều có và chi phí cũng không quá cao. Nếu phòng tập bạn không có loại máy Inbody thì cũng có thể mua các loại cân có tính năng này trên thị trường có giá cũng khá rẻ.

Lưu ý: Không nên ăn trong vòng 4 giờ trước khi đo, không tập luyện nặng trong vòng 12 tiếng và không uống bia rượu hoặc chất lợi tiểu (như caffein) trong 48 tiếng.

4. Tính chỉ số cơ thể (BMI)

Chỉ số BMI cũng có thể cho bạn biết được bạn có đang bị béo phì hay không với công thức cũng đơn giản là chiều cao/cân nặng của bạn

Phần 2: Dùng các thiết bị hiện đại, độ chính xác cao

Nếu bạn yêu cầu cao hơn và muốn có được 1 kết quả chính xác nhất thì hãy sử dụng các biện pháp nâng cao này nhé.

1. Dùng máy quét Dexa

may-quet-dexa

 

Để áp dụng cách này thì tất nhiên bạn cần phải biết được cơ sở có lắp đặt máy Dexa này.

Máy quét Dexa sử dụng công nghệ tia X Quang để ước lượng mô cơ, mật độ chất khoáng trong xương và mô mỡ ở tất cả các khu vực trên cơ thể với độ chính xác rất cao.Máy quét sẽ kết hợp 2 tia X quang để tính thành phần cơ thể trong các bộ phận cơ thể khác nhau, do đó có thể biết được bộ phận nào đang có nhiều mỡ nhất (hoặc tỉ lệ cơ nhiều nhất). Cơ chế hoặc động khá giống với máy quét ở sân bay vậy nhưng không có quá nhiều tia bức xạ như vậy.

Máy quét Dexa được xem là tiêu chuẩn vàng để tính tỷ lệ mỡ cơ thể.

Lưu ý: Với máy quét Dexa bạn không cần phải nằm vào buồng chụp như máy CT hoặc MRI, bạn chỉ cần nằm trên 1 cái giường và máy sẽ quét từ từ trên cơ thể bạn và chỉ 5phút là hoàn thành. Chi phí cho việc sử dụng máy cũng khá cao, dao động trong khoảng vài triệu đồng.

2. Cân trọng lượng dưới nước

can-trong-luong-duoi-nuoc (1)

 

Bởi vì mô cơ và xương đặc hơn nhiều so với mỡ nên đây cũng là 1 cách tính tỷ lệ mỡ cơ thể mà bạn có thể áp dụng.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 bể nước và đo thể tích lượng nước trong đó. Sau đó bạn tiến hành lặn vào trong bể nước đó trong vài giây.

Lượng nước thoát ra ngoài càng lớn thì mật độ xương và cơ càng cao và đồng nghĩa lượng mỡ sẽ càng ít. Cân trọng lượng cơ thể dưới nước là một biện phái tính bodyfat khá chínhxác và sai lệch có thể chỉ 1.5% nếu thực hiện đúng cách.Tuy nhiên nhược điểm của cách này là bạn sẽ bị ướt toàn thân và cũng không có nhiều cơ sở có hỗ trợ phương pháp này để bạn thực hiện. Nó thường chỉ xuất hiện ở các phòng thí nghiệm.

3. Lấy chỉ số tương tác cận hồng ngoại (NRI)

Near-infrared-interactance

 

Đây là phương pháp được thực hiện theo nguyên tắc hấp thụ ánh sáng, phản xạ và cận quang phổ hồng ngoại.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ đưa một đầu dò vào cơ thể (thường là bắp tay) sau đó phát ra tia hồng ngoại và truyền đi khắp cơ thể và ánh sáng sẽ được phản xạ lại đầu dò.

Máy tính sẽ tính toán dựa vào thông tin phản xạ về cùng với chiều cao, cân nặng và loại hình cơ thể của bạn để cho ra tỉ lệ mỡ cơ thể.Tuy nhiên, phương pháo này có điểm yếu là sẽ cho kết quả không chính xác với người có lượng cơ bắp rất nhiều (mỡ < 8%) hoặc quá béo (mỡ > 30%). Nó cũng bị phụ thuộc vào lực tác động lên đầu dò, màu da và độ ẩm cơ thể. Thiết bị này có mặt ở các phòng vật lý trị liệu và giá cũng khá rẻ.

Mặc dù phương pháp này không chính xác bằng dùng máy Dexa và cân trọng lượng dưới nước nhưng nó cho kết quả cao hơn là các phương pháp ở phần 1.

Như vậy với khá nhiều cách tính tỷ lệ mỡ cơ thể được kể ra ở trên thì bạn có thể cân nhắc vào tình hình tài chính cũng như là yêu cầu về độ chính xác để áp dụng cho mìnhmột phương pháp phù hợp nhé

| 02:44, ngày 12/10/2021
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội