Cách giải trí, thi đấu thể thao thời Ai Cập cổ đại
2021-12-01 07:41:00
{"tap-the-hinh":"T\u1eadp th\u1ec3 h\u00ecnh"}
[]
//media.tapthehinh.net/files/news/2019/03/25/cach-giai-tri-thi-dau-the-thao-thoi-ai-cap-co-dai-084712.jpg
Kéo co, chèo thuyền, cử tạ, đấm bốc, thể dục nhịp điệu ở Ai Cập thời xưa sẽ như thế nào nhỉ?

 Thật ngạc nhiên là những môn thể thao - giải trí của con người ngày nay lại xuất hiện từ trước đó rất lâu, trong cuộc sống thường ngày của người Ai Cập cổ đại. Những hình vẽ khắc trên đá trong các lăng mộ là bằng chứng cho thấy, họ đã tập luyện đấu vật, cử tạ, nhảy xa, bơi lội, chèo thuyền, bắn tên, câu cá, điền kinh và thậm chí cả bóng đá.

120506kpsport01_7531d

 

Vua, hoàng tử, các quan thần đều khuyến khích người dân tham gia những môn thể thao, tạo mọi điều kiện cần thiết để họ cảm thấy hứng thú với chúng. Sử sách ghi chép lại đã cho thấy: từ hàng ngàn năm trước, người Ai Cập cổ đại đã đặt ra các quy tắc, luật lệ thống nhất cho mỗi trò chơi; có cả trọng tài, giải thưởng cho người chiến thắng. Cả người chiến thắng lẫn thua cuộc đều được nhiệt liệt hoan nghênh. Người chiến thắng được tung hô vì sự tỏa sáng của bản thân, còn người thua cuộc được chào đón vì tinh thần thể thao. 

120506kpsport02_7c96b

 

Người Ai Cập cổ đại tại các vùng nông thôn đã chơi một trò chơi tương tự như Hockey ngày nay. Người chơi giữ cây cọ dài với phần đầu uốn cong như gậy khúc côn cầu. Quả bóng khúc côn cầu được làm bằng dây cói với hai miếng da hình bán nguyệt và được nhuộm màu. 

120506kpsport03_5afac

 

Bản vẽ phác họa của môn thể thao này được tìm thấy trên ngôi mộ Saqqara khoảng hơn 5.000 tuổi. Quả bóng được làm bằng da, nhồi với cỏ khô, dây cói và chỉ, sử dụng trong một trận đấu. Có 4 người tham gia chơi bóng và chia thành 2 đội. Mỗi đội sẽ ném 1 quả bóng tại cùng một thời gian. Người chơi có thể đỡ bóng bằng chân hoặc tay mình trong khi họ đang ngồi trên lưng của đồng đội. 

120506kpsport04_28c88

 

Người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra nhiều môn thể thao, một số để giải trí nhưng cũng có vài môn phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe và làm cho thân hình trở nên cân đối hơn. Những hình ảnh này có từ năm 2000 TCN, đó là một bài thể dục với các động tác gập người về phía sau cho đến khi chạm bàn tay xuống đất, để lộ cơ thể linh hoạt. Đây cũng là một trong các bài tập phổ biến nhất hiện nay. 

120506kpsport05_58458

 

Trò chơi ném lao của người Ai Cập cổ đại liên quan đến săn bắn. Các thợ săn/ người chơi sẽ bắt con mồi bằng cách ném lao, bất chấp tốc độ của con mồi như nào. 

120506kpsport06_984b8

 

Câu cá là một trong những trò giải trí được cả giới hoàng tộc, quan lại lẫn dân thường chọn lựa. Người Ai Cập cổ đại sử dụng nhiều loại cần câu, móc câu khác nhau để thực hiện thú vui “tao nhã” của mình. 

120506kpsport07_2c207

 

Boxing (đấm bốc) là môn thể thao được người dân Ai Cập xưa rất yêu thích, nó được thực hiện dưới dạng một cuộc thi có tổ chức, có sự theo dõi, đánh giá của hoàng tử và các Pharaoh. Bức tranh này mô tả hình ảnh hai vận động viên đang thi đấu, nó rất giống với hình ảnh môn quyền Anh của chúng ta ngày nay. 

120506kpsport08_76571

 

Cử tạ là một trong những môn thể thao được phát minh bởi người Ai Cập cổ đại. Người thi đấu phải cố gắng sử dụng sức lực của mình để nâng một bao cát nặng bằng tay và giữ nó ở vị trí gần như thẳng đứng. Các vận động viên cử tạ phải giữ bao cát ấy trong một thời gian nhất định, quy tắc này vẫn được áp dụng cho cử tạ ngày nay. 

120506kpsport09_ce9ea

 

Cưỡi ngựa với người Ai Cập không hẳn chỉ là để sử dụng cho chiến đấu. Người Ai Cập cổ đại đã tổ chức rất nhiều cuộc đua ngựa cho thanh thiếu niên. Họ ngồi trên lưng ngựa không yên và phải hoàn toàn kiểm soát con ngựa đua của mình. 

120506kpsport10_5dd5e

 

Thật ngạc nhiên là trò nhảy cao của người Ai Cập xưa lại gần giống với một trò chơi dân gian của Việt Nam. Hai người ngồi đối diện nhau với 2 chân duỗi dài, bàn chân xếp lên nhau. Họ sẽ đặt bàn tay của mình lên chân như một rào cản, người chơi sẽ phải nhảy qua mà không được chạm vào. Các tư thế tiếp tục thay đổi để nâng cao độ khó. 

120506kpsport11_b4fe6

 

Người Ai Cập cổ đại tự hào về con sông Nile hùng vĩ và rộng lớn của mình, thế nên bơi lội như là một môn thể thao mà họ có thể gắn mình với dòng sông. Trong hoàng cung và các gia đình quý tộc đều có bể bơi. Người dân thì chọn bất cứ nơi nào có dòng nước tĩnh để rèn luyện và thể hiện kĩ năng bơi lội của mình. 

120506kpsport12_e3d81

 

Chèo thuyền là một trong những môn thể thao đòi hỏi sức mạnh. Các cầu thủ trong đội phải có sự kết hợp hài hòa giữa động tác chèo thuyền với sự chỉ huy của đội trưởng - những người giữ bánh lái. Đội trưởng kiểm soát hoạt động của họ thông qua âm thanh mái chèo chạm vào mặt nước, chỉ huy cho thuyền tiến lên phía trước đều đặn và nhanh chóng. Phương pháp này chính là kĩ năng cơ bản trong đua thuyền ngày nay. 

120506kpsport13_38b6c

 

Bắn cung là môn thể thao nổi tiếng ở Ai Cập thời xưa và luôn được ghi lại trên những phiến đá tại các đền thờ cổ đại với kĩ năng ngắm chính xác vào mục tiêu và sức mạnh khi kéo cung. Những cuộc thi bắn cung rất phổ biến vào khoảng 2.000 năm trước, vua Amenhotep II tự hào rằng, ông có thể bắn tên xuyên qua bảng mục tiêu bằng đồng dày với bốn mũi tên. Sau đó, ông treo thưởng cho bất cứ ai có thể làm được như vậy. 

120506kpsport14_96a0f

 

Đây là môn thể dục nhịp điệu của người Ai Cập cổ đại xưa, hình ảnh này cho thấy 4 người thực hiện các động tác thể dục nhịp điệu ở những vị trí khác nhau. Các động tác này đều gần giống với các động tác của bài thể dục nhịp điệu ngày nay.  

120506kpsport16_57789

 

Đây là hình ảnh minh họa cho trò chơi kéo co của người Ai Cập cổ đại. Hai đội xếp thành hàng dài đối diện nhau. Hai vận động viên đầu tiên của mỗi đội nắm tay và kéo nhau trong khi các thành viên khác ôm chặt lưng của người phía trước, cố gắng kéo đối phương tiến sang vạch của mình. Hiện nay, môn thể thao này vẫn được luyện tập ở các vùng nông thôn Ai Cập.

| 07:41, ngày 01/12/2021
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội