4 điểm giống nhau giữa khởi nghiệp và tập thể hình
2 trong số những mục tiêu cuộc sống phổ biến nhất đối với đàn ông hiện đại chính là khởi nghiệp làm giàu và tập thể hình lên 6 múi. Và điều thú vị ở đây là 2 chuyện này tưởng chẳng liên quan nhưng lại có rất nhiều điểm giống nhau.

Khởi nghiệp và nâng tạ, nghe thì có vẻ là 2 chuyện chả ăn nhập gì. Nhưng đối với những người thực sự muốn xây nghiệp lớn và những người muốn nâng tạ nặng, họ đều phải có, hoặc phải cố gắng rèn luyện những tố chất như sau:

1. Sự kiên nhẫn

Tôi còn nhớ lần đầu mình tập deadlift, chiếc tạ còn không thèm nhúc nhích lấy một li, sau đó tôi hạ dần mức tạ nhưng kết quả thành thật mà nói cũng chẳng khá hơn chút nào.

Empty

 

Lần đâu tiên tôi mở công ty cũng vậy, cả đám hùn tiền vào, mong có một kết quả nhãn tiền ngay lập tức, nhưng kết quả thì sao?

Sau gần 6 tháng chạy bọn tôi vẫn chẳng kiếm thêm đồng bạc nào, mà chi phí thì càng ngày càng trở nên nặng nề.

Bây giờ đã là 2 năm kể từ khi dự án bắt đầu, làm ăn bắt đầu có lãi nhưng tôi và nhiều người đã rút vốn ra khỏi nó từ lâu, chúng tôi chỉ biết mỉm cười và chúc mừng người vẫn còn kiên trì với dự án.

Bài học ở đây là gì? Là khởi đầu bao giờ cũng khó khăn, và thành công thì cần thời gian để thử thách. Thất bại là một phần của quá trình dẫn đến thành công, cái chính là phải kiên trì.

Không kiên trì, anh em sẽ không bao giờ nâng được tạ nặng, chạy được đường xa. Không kiên trì, còn lâu anh em mới xây được công ty của riêng mình.

2. Lên kế hoạch rõ ràng

Dù là tập thể hình hay khởi nghiệp kinh doanh thì anh em đều phải có kế hoạch rõ ràng.

Đơn cử, muốn có 6 múi thì anh em phải tuân thủ lịch tập từng múi cơ theo khoa học, phải có chế độ dinh dưỡng bài bản, phải có mục tiêu rõ ràng là mình muốn đạt được gì, trong thời gian bao lâu.

Empty

 

Kinh doanh cũng vậy, để bán được hàng, anh em phải có kế hoạch giai đoạn, kế hoạch lâu dài, phải lên được chiến lược phát triển từng mảng, từng bộ phận một, để hướng đến mục tiêu phát triển tong từng giai đoạn.

Và đặc biệt, kế hoạch thì luôn bị bể, anh em phải học cách thay đổi kế hoạch liên tục sao cho kết quả cuối cùng được bằng hoặc thậm chí vượt mục tiêu ban đầu.

3. Sẵn sàng học hỏi

Nếu anh em đã biết về thể hình, anh em còn tìm đọc những bài về tập luyện nữa làm gì? Tôi nghĩ lý do chính là tinh thần mà bất cứ gymer thực thụ nào cũng có: sự sẵn sàng học hỏi.

Để có được body đẹp hay để thành công trong thương trường thì anh em đều cần phản có tinh thần học hỏi.

Empty

 

Phải biết khiêm tốn và mở lòng ra để tiếp nhận lời khuyên của những người đi trước, để học được cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của những người đã có kinh nghiệm.

4. Tinh thần mạnh mẽ

Có người từng nói rằng: Tập thể hình 90% là nỗ lực cơ thể còn 10% là nỗ lực tinh thần. Khi anh em bắt đầu một mức tạ mà mình chưa bao giờ thử qua, chính tinh thần sẽ là thứ giúp anh em nâng được nó lên mà không rên rỉ rằng mình sắp chết.

Empty

 

Sức mạnh tinh thần không chỉ giúp anh em đột phá giới hạn, mà còn giúp anh em vượt qua những ngày tồi tệ, khi mà mức tạ thông thường lại có vẻ nặng nề hơn nhiều lần, và hiểu rằng bản thân mình còn có thể mạnh mẽ hơn như thế.

Một người khởi nghiệp là người nhảy từ một chiếc máy bay mà không có dù và có thể làm con số đang trên đà đi xuống có thể ngóc đầu lên lại (cái đầu chỉ là ẩn dụ thôi nhé). Nếu đó không phải là sức mạnh tinh thần thì cái gì có thể giúp chúng ta làm được?

Khởi nghiệp về cơ bản là một chuỗi những biến động, anh em có thể lên voi xuống chó bất cứ lúc nào. Phải là một người có tinh thần thép thì mới có thể chịu đựng được sức ép đó..

Phía trên là một số so sánh vui giữa 2 điều tôi yêu thích. Chúc anh em thành công trong cả việc lấy được 6 múi và làm chủ doanh nghiệp của riêng mình.

| 10:54, ngày 30/03/2021
Từ khóa:
bình luận

Fusion Bodyworks Center
Phố Hàng Da Phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội
Fusion bodyworks
cổ nhuế Phường Cổ Nhuế 1 Quận Bắc Từ Liêm Thành phố Hà Nội
Phòng tập Gym Thủ Đức
Phường Liễu Giai Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội